Saturday, December 2, 2023
spot_img

TT Moon-TT Trump: ngăn chặn, thúc giục Bắc Hàn giải thể vũ khí hạt nhân

SEOUL (Yonhap) – Hôm qua,(giờ địa phương) Bình Nhưỡng đã khẳng định quyết tâm tăng cường vũ khí hạt nhân của mình khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sắp tới Seoul trong chuyến thăm hai ngày giữa các mối đe dọa hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng.
Bắc Hàn cũng lên án Hoa Kỳ làm tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khi Washington gửi hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân đến gần bán đảo Triều Tiên phù hợp với chuyến đi của TT Trump tại khu vực này.

“Chừng nào mà Hoa Kỳ và những đồng minh tiếp tục những hành động thù địch chống lại Bắc Hàn, chúng tôi sẽ tiếp tục cũng cố công lý của chúng ta bằng vũ khí hạt nhân”, Rodong Sinmun, phát ngôn viên của đảng cầm quyền Bắc Hàn nói.

Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp chung sau hội nghị thượng đỉnh song phương của họ tại văn phòng tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae ở Seoul vào ngày 7 tháng 11 năm 2017. (Yonhap)

Seoul là trạm thứ 2 của chuyến đi kéo dài 12 ngày của ông Trump đến thăm năm quốc gia Châu Á bao gồm Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Chuyến đi của ông đến giữa lúc căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên về việc phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Hàn và lần thử vũ khí hạt nhân lần thứ sáu.
Trong cuộc đàm phán song phương đầu tiên tại Seoul Tổng thống Nam Hàn và TT Hoa Kỳ đã đồng ý bãi bỏ hoàn toàn giới hạn về trọng tải hỏa tiễn đạn đạo của Seoul, thảo luận về việc đưa các tàu ngầm hạt nhân và các vũ khí tối tân khác vào Nam Hàn, các giới chức Seoul tuyên bố.

Thỏa thuận nhằm cũng cố sự liên minh chống mối đe dọa từ Bắc Hàn, được thực hiện tại một hội nghị thượng đỉnh song phương giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump tại văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae. (Tòa Nhà Xanh)

TT Trump đã tới đây vào thứ Ba hôm qua trong chuyến thăm cấp quốc gia, trở thành tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm Nam Hàn trong vòng 25 năm.

Ông Moon cho biết tại cuộc họp báo truyền hình quốc gia, các nhà lãnh đạo cũng đồng ý phát triển việc triển khai luân phiên các chiến lược của Mỹ đưa tới Nam Hàn và các khu vực xung quanh. “Chúng tôi đồng ý ngay lập tức trong các cuộc đàm phán về phát triển vũ lực của Nam Hàn và mua lại các thiết bị giám sát quân sự tối tân nhất.”

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay trước khi hội nghị thượng đỉnh song phương được tổ chức tại văn phòng tổng thống Tòa Nhà Xanh ở Seoul vào ngày 7 tháng 11 năm 2017. (Yonhap)

Một viên chức của văn phòng tổng thống Tòa Nhà Xanh sau đó giải thích cuộc thảo luận bao gồm sự phát triển trang bị quân sự của Seoul và việc mua lại các tàu ngầm hạt nhân.
Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được coi là quân dụng hửu hiệu có thể đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, nhưng hiện đang bị cấm trong hiệp định hạt nhân giữa Seoul và Washington.

TT Moon nói ông và TT Trump khẳng định lại quyết tâm của họ để có hòa bình chấm dứt cuộc xung đột hạt nhân Bắc Hàn. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có thể bị gọi “áp đảo” phía Bắc Hàn

TT Trump tuyên bố, “Chúng tôi đang chứng tỏ sức lực hùng cường của chúng tôi và tôi nghĩ rằng họ (Bắc Hàn) hiểu rằng chúng tôi có sức mạnh khó bì kịp”. Ông nói không muốn sử dụng vũ lực chống lại Bắc Hàn nhưng sẽ sử dụng nếu cần thiết.

“Chúng tôi đã gửi đến khu vực ba hàng không mẫu hạm lớn nhất trên thế giới và các mẫu hạm đang ở vị trí sẵn sàng kể cả tàu ngầm hạt nhân cũng đang sẵn sàng. Chúng tôi có nhiều tiềm năng mà chúng tôi hy vọng với Thiên Chúa là chúng tôi không bao giờ phải sử dụng. Với điều đó, tôi thực sự tin tưởng Bình Nhưỡng sẽ đến bàn để đàm phán và làm một điều tốt đẹp hơn cho người dân Bắc Hàn và nhân dân thế giới.”

Ông Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ tiếp tục hợp tác để bảo vệ những gì họ đã làm rất cực nhọc để xây dựng cho đến ngày hôm nay. “Chúng tôi không thể cho phép Bắc Hàn đe doạ tất cả những gì chúng tôi đã xây dựng với nhau và rất tự hào về những công trình đó.”

Chuyến đi của TT Trump tới Nam Hàn đã diễn ra khoảng hai tháng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 là lần mạnh và hiệu quả nhất ngày 3 tháng Chín.
Lãnh đạo Hoa Kỳ kêu gọi tất cả các nước, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, thực hiện trung thành các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chống lại Bắc Hàn, và ông Trump gọi việc thử nghiệm hạt nhân mới rồi của Bắc Hàn gây ra một mối đe dọa cho toàn thế giới.
TT Trump tuyên bố, “Cuộc thử nghiệm thứ sáu của Bắc Hàn về vũ khí hạt nhân và phóng hỏa tiễn đạn đạo là mối đe dọa không chỉ đối với người dân Nam Hàn mà còn đối với mọi người trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ cùng nhau đối đầu với hành động của Bình Nhưỡng và ngăn cản nhà độc tài Bắc Hàn đe dọa hàng triệu mạng sống vô tội. Tất cả các quốc gia đều phải thực hiện các quy định của Hội đồng Bảo an LHQ, chấm dứt thương mại và kinh doanh hoàn toàn với Bắc Hàn. Chúng ta không thể chấp nhận các quốc gia nào đó sẽ giúp đỡ và tài trợ cho một chế độ ngày càng nguy hiểm”.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng khẳng định lại cam kết của nước ông trong việc bảo vệ Nam Hàn.
Ông nói: “Khi chúng ta hợp tác để giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng tất cả các phương cách sẵn có mà không có hành động quân sự, Hoa Kỳ luôn sẵn sàng tự bảo vệ mình và các đồng minh bằng cách sử dụng toàn bộ khả năng quân sự không bì kịp của chúng ta nếu cần”.

Hội nghị thượng đỉnh của TT Moon- TT Trump cũng bàn về các vấn đề thương mại vì lãnh đạo Mỹ từ lâu đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải giảm bớt sự thâm hụt thương mại với Nam Hàn.

ÔngTrump nói: “Chúng tôi có sự trang bị quân sự lớn nhất trên thế giới và Nam Hàn sẽ đặt mua hàng tỷ đô la cho các trang bị quân dụng đó, vì việc đó có nhiều ý nghĩa đối với họ và đối với người Mỹ có nghĩa là việc làm và giảm sự thâm hụt thương mại của nước Mỹ với Nam Hàn”.

Về thương mại Seoul và Washington đang trong quá trình sửa đổi hiệp định thương mại tự do song phương (FTA).

Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng ông tin rằng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại tự do, công bằng và đối ứng.

Trong cuộc gặp trước đó với TT Moon tại một hội nghị thượng đỉnh mở rộng, ông Trump hoan nghênh việc Seoul mua các trang bị quân sự của Mỹ, ghi nhận số tiền đáng kể mà nước này sẽ đặt hàng và do đó làm giảm thâm hụt thương mại, điều này rất quan trọng đối với nhân dân Mỹ.

Tổng thống Nam Moon Jae-in (tại bục) nâng ly chúc mừng chuyến viếng thăm Nam Hàn của TT Donald Trump trong một bữa tối nhà nước được tổ chức tại văn phòng tổng thống Tòa Nhà Xanh ở Seoul vào ngày 7 tháng 11 năm 2017.

“Chúng tôi có thâm hụt thương mại với nhiều quốc gia và chúng tôi không muốn điều đó kéo dài, vì vậy chúng tôi rất biết ơn điều đó”, ông nói, trong cuộc họp thượng đỉnh phát sóng trực tiếp và được đưa lên bởi văn phòng tổng thống Tòa Nhà Xanh.
Sau đó, phát biểu trong bữa ăn tối do chính phủ Nam Hàn tiếp đãi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, ông Moon nhắc lại sự cần thiết phải áp đảo quyền lực để ngăn chặn những cuộc khiêu khích của Bắc Hàn.

TT Moon nói: “Không có cuộc chiến tranh nào khác trên bán đảo Triều Tiên. Theo nghĩa đó, Hoa Kỳ đang giúp đỡ chúng tôi rất nhiều”. “Sự vượt trội về quyền lực của chúng tôi dựa trên liên minh Nam Hàn-Hoa Kỳ cuối cùng sẽ làm cho Bắc Hàn ngừng các cuộc khiêu khích liều lĩnh và đi đến con đường giải thể vũ khí hạt nhân”.

Nhà lãnh đạo Nam Hàn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh vì hòa bình và thịnh vượng cho toàn khu vực Đông Bắc Á Châu.

TT Trump đã chúc tụng tổ chức liên minh, gọi đó là một mối quan hệ “sâu sắc và bền bỉ” giữa các quốc gia và người dân của họ.

“Là những cộng sự tin cậy, chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong tình bạn trung thành trong những năm tới”, ông nói trước khi nâng ly trước 120 viên chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp của cả hai nước.

Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tới Trung Quốc hôm thứ Tư, sau khi phát biểu bài diễn văn đặc biệt tại Quốc hội Nam Hàn, và cũng là vị Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ làm việc đó trong vòng 24 năm.

Ngọc Thạch (Yonhap)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img