Sunday, March 26, 2023
spot_img

TT Lý Khắc Cường: ”Trung Quốc không quân sự hoá Biển Đông”

Cali Today News – Vào hôm nay, Thủ tướng Malcolm Turnbull của Úc và thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc đã tổ chức các cuộc hội đàm song phương tại Canberra, trong đó vấn đề tranh chấp biển đông đã được thảo luận.

Trung Quốc đã phủ nhận những lời chỉ trích quốc tế vì xây dựng quy mô lớn ở Biển Đông, mặc dù ông L‎ý nói với các phóng viên ở Úc rằng các công trình này chỉ phục vụ cho mục đích dân sự.

“Trung Quốc không bao giờ quân sự hoá ở Biển Đông, các cơ sở vật chất của Trung Quốc, các đảo và rạn san hô của Trung Quốc chủ yếu phục vụ các mục đích dân sự, và thậm chí nếu có một số thiết bị hoặc cơ sở quốc phòng thì đó là để duy trì tự do hàng hải” Ông Lý nói.

Trung Quốc tuyên bố phần lớn Biển Đông, trong khi Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền trên các vùng biển.

Cả Australia và Hoa Kỳ quan tâm đến quyền tự do đi lại trên các tuyến vận tải thương mại quan trọng này. Hoa Kỳ ước tính Bắc Kinh mở rộng thêm khoảng 1.300 héc-ta đất tại bảy cấu trúc ở Biển Đông trong ba năm qua, trong đó có việc xây dựng đường phi đạo, cảng, nhà chứa máy bay và các trạm thiết bị liên lạc.

Ông Lý Khắc Cường cũng lưu ý trong năm vừa qua có tới 100.000 tàu thương mại đi trên các tuyến đường biển của Biển Đông.

Ông nói: “Không có vụ tấn công nào chống lại các tàu thương mại này”

Hiện nay, Trung Quốc và nhóm các nước Đông Nam Á (ASEAN) đang đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử.
Ông Turnbull nói, Úc hy vọng tất cả các bên sẽ giải quyết những bất đồng một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi khuyến khích tất cả các bên không được thực hiện bất kỳ hành động nào gây thêm căng thẳng, bao gồm cả hành động quân sự hóa”, ông nói.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT