Monday, December 5, 2022
spot_img

TT Joe Biden đang có tuần lễ tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình cho đến nay

Tuần trăng mật tổng thống của Joe Biden đã chính thức kết thúc, với một loạt vấn đề – dẫn đến sự gia tăng liên tục của biến thể Delta của coronavirus – kết hợp lại khiến những ngày vừa qua trở thành một trong những ngày tồi tệ nhất mà ông đã trải qua trên cương vị tổng thống.

Hãy cùng nhìn lại một số vấn đề khó khan mà Tổng Thống Joe Biden đang phải giải quyết:

* Hoa Kỳ hiện đang ghi nhận trung bình hơn 85.000 ca nhiễm Covid-19 hàng ngày – tăng từ 23.000 ca chỉ ba tuần trước . Trong khi TBO vừa loan báo rằng nước Mỹ đã đạt được mục tiêu 70% dân số với ít nhất một mũi vắc-xin.

* Chính quyền Biden đang phải tranh đấu gay gắt với khuyến cáo của CDC rằng ngay cả những người đã được tiêm chủng phải đeo khẩu trang trong nhà nếu họ sống ở những khu vực có khả năng lây lan vi rút cao, và khuyến cáo này đang bị các đảng viên Cộng Hòa phản đối mạnh mẽ.

* Sau khi lệnh cấm trục xuất hết hạn vào ngày 1 tháng 8 – có nghĩa là hàng triệu người Mỹ giờ đây sẽ cần phải trả tiền thuê nhà hoặc đối mặt với việc bị đuổi khỏi nơi cư trú – và đảng Cộng Hòa đã tranh thủ cơ hội này để tấn công đảng Dân Chủ và Tổng Thống Biden. Chủ tịch Nancy Pelosi và Hạ nghị sĩ New York Alexandria Ocasio-Cortez – cho biết họ không có đủ thời gian để khắc phục vấn đề trước khi Quốc hội rời khỏi kỳ nghỉ giải lao tháng 8 và đang kêu gọi TT Biden hành động. Nhưng vấn đề nan giải là TBO lại khẳng định họ không có quyền gia hạn lệnh cấm. Qua vấn đề lệnh cấm đuổi nhà bị hết hạn và hầu như không thể được cứu vãn trước khi Quốc Hội nghĩ hè đã bộc lộ sự chia rẽ hiếm có giữa Tổng thống Joe Biden và các thành viên trong đảng của ông, khiến nhiều thành viên đảng Dân Chủ yêu cầu một cuộc điều tra để tìm ra ai là người phải chịu trách nhiệm.

* Số lượng trẻ vị thành niên không có người đi kèm được đón ở biên giới phía nam Hoa Kỳ có thể đạt mức cao nhất mọi thời điểm trong tháng Bảy. Sự gia tăng mạnh mẽ so với tháng 6 là sự việc rất đáng lo ngại vì thời tiết nóng của mùa hè.

Ngay cả trong vấn đề quan trọng nhất dù được xem là một chiến thắng của Tổng Thống Biden – đó là thỏa thuận lưỡng đảng của Thượng viện về một dự luật cơ sở hạ tầng. Tuy vậy, một trở ngại nhỏ vẫn có thể ảnh hưởng đến một chuyện lớn, khi với kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 của Thượng nghị sĩ Nam Carolina, Lindsey Graham khi ông này có mặt trên thuyền tại nhà của Thượng nghị sĩ Joe Manchin vào cuối tuần qua cùng một nhóm thượng nghị sĩ khác, có thể trì hoãn việc thông qua dự luật này tại Thượng viện.

Trong khi phần lớn đất nước vẫn chấp thuận công việc mà Tổng Thống Biden đang làm, phần lớn nhờ sự tán thành mạnh mẽ đối với cách ông và chính quyền của ông đã giải quyết tốt đại dịch Covid-19.

Trong một cuộc thăm dò hồi tháng 4 của Đại học Monmouth , 54% tán thành cách TT Biden điều hành công việc trong chức vụ tổng thống trong khi 41% không tán thành. Nhưng nếu so với cùng cuộc thăm do cũng do Monmouth khảo sát vào tháng trước, thì khác biệt là 48% tán thành trong khi 44% không tán thành. Như vậy, mức ủng hộ TT Biden tăng chứ không giảm, từ 48% lên 54%

Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai – hoặc ít nhất là trong vài tuần tới – đối với TT Biden? Câu trả lời trung thực là không ai biết trước cả.

Giống như phần lớn trong sáu tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống của Biden, hầu hết mọi thứ đều phụ thuộc vào Covid-19. Và hiện tại, biến thể Delta có tiếp tục tàn phá các cộng đồng chưa được tiêm chủng không? Tử vong do biến thể Delta có tang hay không? Liệu sự gia tăng tiêm chủng gần đây có kéo dài không? Liệu chính quyền Biden có thể vượt qua những khó khăn trong thông điệp kêu gọi người dân Mỹ đeo khẩu trang tại một số vùng của đất nước?

Câu trả lời cho những câu hỏi đó sẽ xác định liệu đây chỉ là một khó khăn tạm thời hay chỉ là sự khởi đầu của một sự suy giảm kéo dài hơn đối với TT Biden và chính quyền của ông.

Hiện tại, mọi thứ trông có vẻ tồi tệ đối với TTBiden. Một cuộc thăm dò của Gallup được công bố hôm thứ Hai cho thấy chỉ 40% người Mỹ tin rằng tình hình coronavirus đang trở nên tốt hơn ở Mỹ. Đó là một sự sụt giảm đáng kinh ngạc so với 89%, những người đã nói như vậy trong cuộc thăm dò của Gallup vào tháng Sáu.

Mọi thứ – ý tôi là MỌI THỨ – đều xuất phát từ thảm họa Covid-19. Và sự thật không thể phủ nhận là khả năng của TT Biden trong việc thay đổi nhận thức của người dân Mỹ về việc nên tuân thủ đeo khẩu trang trở lại và đi chích ngừa nhiều hơn lại chính là những nhiệm vụ vô cùng khó, khó hơn cả việc điều hành một đoàn quân thiện chiến để chiến đấu với quân thù, vì quân đội luôn có kỷ luật, biết nghe theo lệnh của vị Tổng Tư Lệnh, còn người dân Mỹ, họ luôn dựa vào Tu chính án thứ nhất để làm hỏng mọi thứ, từ an toàn cá nhân đến sự phục hồi và thịnh vượng của đất nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments