Wednesday, February 1, 2023
spot_img

TT Israel cương quyết bảo vệ lập luận “Iran đã nói dối”

 

CNN – Hôm thứ ba 1 tháng 5 Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng quyết liệt khi bảo vệ lập trường của chính phủ ông là “Iran đã nói dối trắng trợn trong vấn đề nguyên tử”, sau khi có người bác bỏ là tiết lộ của chính phủ Israel thực ra không có gì mới mẻ.

Tuyên bố với phóng viên CNN, ông Netanyahu cho biết trong số các hồ sơ mà ông tiết lộ tối hôm qua trên TV, có tài liệu cho thấy ‘Tehran không hề muốn giữ lời hứa’ trong Hiệp định nguyên tử họ đã ký kết với cộng đồng thế giới vào năm 2015.

Ông Netanyahu nói: “Iran không muốn thế giới biết cái mà tôi đã trình bày tối qua”, nhưng ông cũng xác nhận ‘chính phủ Israel không muốn gây chiến với Iran’ như sau: “Chẳng có ai có ý muốn như vậy cả”

Sau phần trình bày bằng Anh ngữ của ông trên TV tối hôm qua, có nhiều chỉ trích là thực ra ông chẳng có tiết lộ gì nhiều, ngoài những gì mà cộng đồng quốc tế đã biết, trong số này có cả cựu Giám Đốc CIA của Hoa Kỳ là ông Michael Hayden.

Trong phần trả lời các câu hỏi của chương trình “New Day”, ông Hayden cho hay: “Theo chổ tôi được biết thì không có cái gì ông Netanyahu nêu ra là mới mẻ cả, chỉ toàn là những tin tức cũ mà thôi”

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu. Photo Credit: AP

Theo báo cáo vào năm 2015 của cơ quan IAEA chuyên về năng lượng nguyên tử của Liên Hiệp Quốc thì ‘không có bằng chứng nào cho thấy Iran đã tiến hành mở thêm kỹ thuật chế tạo vũ khí nguyên tử sau năm 2009’ và hôm nay ngày 1 tháng 5, ông Fredrik Dahl, phát ngôn nhân của cơ quan IAEA, vẫn lập lại ý này.

Nhưng ông Netanyahu nhất quyết không ai tinh tường Iran bằng giới tình báo Israel. Trong số 100,000 hồ sơ, có nhiều chứng cứ cho thấy Iran vẫn bí mật tiến hành chương trình nguyên tử của họ, theo ông Netanyahu. Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang xem xét núi hồ sơ này”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments