Wednesday, February 8, 2023
spot_img

TT Hunsen của Cambodia có thể gặp khó khăn từ lực lượng đối kháng

Reuters – Lãnh tụ nhóm chính trị đối lập của Cambodia tuyên bố hôm qua là đảng của ông sẽ chiến thắng trong kỳ bầu cử Quốc Hội Cambodia sắp đến trong tháng 6 và tổng tuyển cử trong năm 2018.

Như thế Thủ tướng Hunsen hiện nay sẽ phải đối diện với một lực lượng đối kháng hùng hậu hơn nhiều. Ông Kem Sokha, lãnh tụ đảng CNPR đối lập, trong một cuộc phỏng vấn báo chí, nói là đảng của ông hy vọng sẽ lấy được 60% tổng số phiếu trong ngày bầu cử 4 tháng 6.

Photo Courtesy: Reuters

Ngoài cuộc bầu cử địa phương nói trên, đảng CNPR còn hy vọng thắng 70% trong tổng số 123 ghế đại biểu Quốc hội Cambodia trong cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2018 để thành lập một tân nội các mới.

Cuộc bầu cử Quốc Hội năm 2018 rất quan trọng, vì nó sẽ cho thấy liệu ông Hunsen và đảng CPP đang cầm quyền có tiếp tục thời gian đã trên 30 năm đứng đầu chính phủ nữa hay không, hay một thời đại mới mở ra cho Cambodia.

Cuộc bầu cử vào thượng tuần tháng 6 được xem là thách thức lớn nhất mà đảng do ông Hunsen lãnh đạo phải chứng kiến từ gần 4 thập niên qua, sau khi đảng của ông chỉ thắng sát nút cuộc bầu cử năm 2013.

Thủ tướng Hunsen vẫn tiếp tục cầm quyền kể từ khi Cambodia theo chế độ thật sự dân chủ hoàn toàn năm 1998, khi chính phủ có các đảng chính trị đối lập được phép hoạt động.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT