TT Duterte xin lỗi Nam Hàn, đòi “cắt đầu” cảnh sát Philippines

Philippine President Rodrigo Duterte gestures while addressing families of the 44 Philippine National Police-Special Action Force (PNP-SAF) members who were killed in a 2015 police operation, during a dialouge at the presidential palace in Manila, Philippines January 24, 2017. REUTERS/Czar Dancel

Cali Today News – TT Rodrigo Duterte của Philippines hôm thứ năm 26/1 đã lên tiếng xin lỗi Nam Hàn sau khi một số cảnh sát Philippines giết chết một trong các công dân Nam Hàn và nói “ông muốn treo cổ mấy tên cảnh sát vô loại và cắt đầu chúng gửi cho Seoul”

Ông Duterte cũng lên tiếng nhân dịp này là Philippines nên tái lâp án tử hình. Nếu được như thế, mỗi ngày ông sẽ ra lệnh xử tử khoảng 20 tên tội phạm hình sự. Vào tháng 10 năm 2016 xảy ra chuyện một số cảnh sát Philippines bắt cóc và giết chết doanh nhân Nam Hàn Jee Ick-joo.

Chi tiết đáng để ý của vụ này là ông Jee đã bị bắt và thủ tiêu ngay tại bản doanh của cảnh sát Manila. Ông Duterte nói: “Tôi sẽ xem liệu bọn này có bị kết án tối đa hay không, hãy trao quyền lại cho tôi, tôi sẽ xử tử chúng, tôi sẽ treo cổ chúng, 20 tên chỉ trong 1 ngày”

Ông Duterte nói thêm “đồ con hoang, mấy tên cảnh sát này, chúng bây sẽ khổ lắm đây, ta sẽ cắt đầu chúng bây rồi gửi đi Seoul cho coi”. Tin tức về cái chết của doanh nhân Nam Hàn lộ ra vào lúc có nhiều chỉ trích dữ dội nhắm vào lực lượng an ninh của Philippines.

Những người chỉ trích lại cho ông Duterte là kẻ đáng trách nhất, vì chính ông ta, chứ không ai khác, đã tạo ra tình trạng bao che cho cảnh sát vì ông ta khuyến khích cảnh sát giết nhiều người trong chiến dịch chống ma túy do ông ta phát động.

Những người bắt và giết chết ông Jee thuộc lực lượng cảnh sát chống ma túy của Philippines. Vào năm 2006, án tử hình bị bãi bỏ ở Philippines do áp lực từ Nhà Thờ và ông Duterte đang tranh đấu mạnh mẽ để tái lập nó, ngay vào lúc ông làm lễ nhậm chức TT Philippines.

Trường Giang (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus