Monday, December 5, 2022
spot_img

TT Duterte: “Thổ Nhĩ Kỳ và Mông cổ có thể gia nhập ASEAN”

(Philippines) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết hôm thứ ba, ông sẽ thúc đẩy việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ vào hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, bất chấp vị trí địa lý của hai nước này.

Duterte cho biết lãnh đạo của hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ đã nói với ông về mong muốn gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong các cuộc gặp bên lề hội nghị “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh vừa qua.

“Họ muốn gia nhập ASEAN và vì tôi đang là chủ tịch, chính xác là Philippines, họ muốn tôi ủng hộ việc kết nạp họ. Tôi nói: ‘Vâng, tại sao không chứ'”, ông Duterte trả lời các phóng viên tại Philippines hôm 16/5.

Photo Courtesy:AFP

Hiệp hội ASEAN có tất cả 10 thành viên bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nằm giữa hai châu lục Âu – Á và nhiều năm qua vẫn chưa thể gia nhập Liên minh Châu Âu (EU). Trong khi đó Mông Cổ là quốc gia không giáp biển “mắc kẹt” giữa Nga và Trung Quốc. Vị trí địa lý là tiêu chí đầu tiên cho thành viên ASEAN, cùng với sự công nhận của tất cả các thành viên khác.

Tổng thống Philippines cũng cho hay Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi, người cũng tham dự hội nghị tại Trung Quốc, đã hỏi ông rằng có xem xét yếu tố địa lý khi quyết định ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ gia nhập ASEAN hay không.

Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định cả hai quốc gia đều thuộc về khu vực. “Đúng vậy. Tôi sẽ nói họ thuộc về khu vực”, ông nói.”Thổ Nhĩ Kỳ dường như mâu thuẫn trong việc định vị họ là cầu nối giữa châu Á và châu Âu hay là thuộc về châu Á”.

Khi được hỏi về phát biểu của Duterte, Ban Thư ký ASEAN cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ “chưa từng đệ đơn gia nhập” để trở thành thành viên của khối.

“Vấn đề này chưa bao giờ được đưa ra thảo luận tại ASEAN”, Lee Yoong Yoong, Ban Thư ký ASEAN, nói với AFP qua email.
Đông Timor, quốc gia tách ra từ Indonesia, đã xin gia nhập ASEAN trong nhiều năm qua nhưng vẫn chưa đạt được kết quả. Hiện nước này là thành viên quan sát của hiệp hội, cùng Papua New Guinea.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments