Tuesday, November 29, 2022
spot_img

TT Duterte thách thức đưa chủ trương của ông ra tòa quốc tế

AP – Hôm thứ ba 16/5 TT Rodrigo Duterte của Philippines thách thức một dân biểu của Quốc Hội Philippines đưa ông ra kiện trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế ICC, sau khi ông này bị thất bại ở Quốc Hội Philippines.

Được biết ông Duterte phản ứng như sau: “Vâng, ông ta cứ tiếp tục đi, ông ta tự do hành động mà, đất nước này dân chủ mà”. Dân biểu Gary Alejano đã đệ đơn kiện ông Duterte ra trước Quốc Hội vì chương trình chống ma túy của chính phủ làm hơn 8,000 người bị giết.

Dân biểu Gary Alejano đã đệ đơn kiện ông Duterte ra trước Quốc Hội . Photo Courtesy:AP

Các nhà quan sát biết trước thế nào đơn kiện của ông Alajano cũng bị thất bại, vì đảng của ông Duterte chiếm đa số ở Quốc Hội Philippines và họ sẽ bỏ phiếu “dìm chết” lá đơn tố cáo này. Ông Alejano cho hay ông sẽ đưa vụ này ra trước tòa ICC The Hague ở Hòa Lan.

Không phải chỉ có vụ bắn giết vô tội vạ trong chánh sách diệt trừ ma túy là bị tố, trong đơn còn có khoản tố cáo ông Duterte “đã giàu có lên một cách bất bình thường” do tham nhũng và có thái độ “chủ bại’ trước Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền biển đảo ở Biển Đông.

Được biết đơn tố cáo các hành vi của ông Duterte đã được đệ nạp ở Quốc Hội Philippnes vào tháng 3 và sau khi bị bác, ông Duterte sẽ không còn bị luận tội mới nào nữa, cho đến tháng 3 năm 2018.

Những người chỉ trích đường lối quá đáng của ông Duterte hy vọng là nếu như các cố gắng luận tội ông Duterte bị thất bại trong nước, do quyền lực của ông quá mạnh, thì giờ đây chỉ còn con đường trình bày đơn thưa kiện trước tòa án quốc tế The Haye mà thôi.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments