Friday, March 24, 2023
spot_img

TT Duterte: “Tại sao Mỹ không phái hạm đội 7 tới Biển Đông”

Cali Today News – Trong cuộc nói chuyện hôm thứ Tư 3-29 vừa qua , TT Phi Rodrigo Duterte cho biết ông chất vấn Đại sứ Mỹ về sự “bất động” trong việc chận đứng TQ xây dựng đảo nhân tạo ngay trong lòng vùng tranh chấp của Biển Đông.

TT Phi hỏi thẳng Đại sứ Mỹ Sung Kim: “ Tại sao ông không phái hạm đội 7 tới vùng này?”.

TT Duterte nói rằng: “ông rất ngạc nhiên trong lúc giới truyền thông đăng tải nhiều tin tức và hình ảnh về việc TQ xây dựng phi đạo, hạ tầng cơ sở, mà Mỹ lại hoàn toàn ‘bất động” và “phải chăng Mỹ muốn tránh né rắc rối, đáng lý hạm đội 7 của ông tại Thái Bình Dương (Nhật Bản) phải đối diện TQ mà nói thẳng mặt họ “hãy ngưng đi”.

TT Rodrigo Duterte gặp Đại Sứ Mỹ tại Philippines. Photo Courtesy: http://www.aljazeera.com

Đại sứ Kim viện cớ là ông được bổ nhiệm mới vài tháng cho nên Ông không thể có câu trả lời được. Dù chỉ trích Mỹ như vậy nhưng TT Phi cũng né tránh nặng lời đối với TQ.

Hôm thứ Hai trước đó tại thị xã Davao, sau khi gặp Đại sứ Mỹ thì TT Duterte cũng đã tiếp kiến Đại sứ Trung Quốc.

Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế Vụ tại Washington cho biết dựa vào hình ảnh vệ tinh thu được thì các phi đạo, nhà vồm chứa phi cơ, hệ thống radar và hỏa tiễn phòng không của các đảo nhân tạo hầu như gần xong hoặc đã hoàn tất.

Hiện đang có các cuộc đàm phán giữa Phi Luật Tân và Trung Quốc, về bãi đá ngầm Mischief nguyên thủy là của Phi bị TQ chiếm hồi 1995, lúc đó đã có nhiều cuộc chống đối tại Manila, và một đảo khác tên Subi của Phi, gần với Trường Sa, cũng bị tranh chấp với TQ và với các quốc gia như Việt Nam, Mã Lai, Đài Loan và Brunei.

TT Phi tuyên bố nước ông không muốn có chiến tranh với TQ vì TQ quá mạnh về mặt quân sự. Trong lúc ông bày tỏ ôn hòa với Bắc Kinh thì ngược lại ông nặng lời chỉ trích Mỹ về vụ chiến dịch tàn bạo chống ma túy bất hợp pháp của ông.

TT Duterte cảm tạ Chủ tịch Tập Cận Bình về việc tái lập hữu nghị và bình thường hóa giao thương, và khen ông Tập là người lãnh đạo “rất tốt”. Nhưng dầu sao ông Duterte nói là ông vẫn muốn thỉnh cầu tòa án quốc tế can thiệp về việc TQ chiếm biển để khoan dầu trong vùng tranh chấp giữa hai quốc gia, Phi và Trung Quốc. /

Sơn Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT