Friday, February 3, 2023
spot_img

TT Duterte sẽ đưa phán quyết LHQ đối chất với Bắc Kinh

Cali Today News– Khác xa với những lời tuyên bố ‘khác thường’ trước đây, Duterte hôm nay tuyên bố ông sẽ đưa phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ ra trong chuyến đi Bắc Kinh chứ không đi để thương thuyết hay mặc cả.

Lần này ông tuyên bố rất hùng hổ, ông thề sẽ không đầu hàng và nhượng bộ chủ quyền hay đi chệch hướng nội dung của phán quyết vừa qua của toà The Hague.

TT Duterte.
TT Duterte.

Lời tuyên bố trước chuyến công du của Duterte đã ‘hâm nóng’ lại phán quyết LHQ vừa qua tưởng chừng như đã bị Duterte ‘quên lãng”. Ông hứa sẽ đem nội dung của phán quyết ra bàn với đồng nhiệm từ phía Bắc Kinh tuy biết trước những ý tưởng này sẽ làm cho Bắc Kinh không thoải mái chút nào.

Phán quyết của Tòa Trọng Tài vừa qua đã ‘thổi phăng’ hầu như toàn bộ chủ quyền mà Bắc Kinh hiện tuyên bố tại Biển Đông. Bắc Kinh đã phủ nhận tất cả và từng thề là không tuân thủ phán quyết lại còn ‘hăm doạ’ các nước nào đòi hỏi Trung Cộng phải tuân thủ.

Tổng thống Phi lần này cũng chọn thành phố quê nhà là Davao để đưa ra những tuyên bố quan trọng cũng như tuyên bố trước đây ‘phản lại’ đồng minh Hoa Kỳ và ‘ngã theo’ Bắc Kinh cũng tại nơi đây.

Lần này lời tuyên bố của Duterte khác hoàn toàn lần trước, ông hứa sẽ cương quyết bảo vệ lợi ích và chủ quyền cho dân tộc Phi và phải sử dụng cũng như hưởng lợi ích mà phán quyết toà The Hague đã bảo vệ và bênh vực cho Manila vào ngày 12 tháng Bảy vừa qua.

Chỉ ‘tội’ cho Bắc Kinh có thể  trải qua ‘giây phút sững sờ’ do tuyên bố sau cùng của Duterte.  Trung Cộng chắc chắn sẽ bối rối trong chuyến công du của Duterte do niềm vui ‘chưa được bao lâu’ khi Duterte những tuần qua từng hứa sẽ ‘ngã vào vòng tay’ của Trung Nam Hải (Bắc Kinh) nhưng nay đã thay đổi hoàn toàn?

Cũng như theo Cali Today loan tin, tổng thống Phi Luật Tân  Duterte là ông tổng thống “nóng lạnh thất thường’ vậy.

Đón nghe bài bình luận “TT Phi Luật Tân Duterte có thể đối diện với tình trạng truất phế, nếu…” của anh Nguyễn Xuân Nam và Ls Nguyễn Hoàng Duyên trên truyenhinhcalitoday.com vào ngày hôm nay.

Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments