Friday, December 2, 2022
spot_img

TT Duterte: “Quên nhân quyền dùm đi nếu IS đổ bộ vào Philippines”

Cali Today News – Hôm thứ hai 14/11 TT Rodrigo Duterte của Philippines cảnh báo là chiến cuộc ở Iraq và Syria hiện nay co thể đẩy lực lượng IS ra khỏi nơi này và nếu như IS kéo đến Philippines, ông ta sẽ bất kể nhân quyền là gì để “chiến đấu bảo vệ nhân dân Philippines”

Duterte cho tỉnh Mindanao ở miền nam Philippines đã là “ổ kiến lửa” cho bọn khủng bố và cướp bóc đủ loại và vì thế ông ta cảm thấy lo ngại bóng dáng lởn vờn của khủng bố sẽ đậm nét ở vùng này.

Trong một cuộc nói chuyện về chủ đề an ninh, Duterte nhận định như sau: “Bọn khủng bố ở Trung Đông một khi bị mất quyền kiểm soát đất đai, bọn chúng có thể tìm sang các vùng khác, chúng sẽ đến đây và chúng ta cần phải có chuẩn bị”

Duterte nói: “Hãy tin tôi, bọn này chẳng có một chút ý niệm gì về nhân quyền cả, làm sao tôi có thể cho phép bọn chúng tàn sát dân chúng, chuyện này là chuyện ‘ruồi bu’ nếu như cứ viện lý lẽ nhân quyền với bọn khủng bố”

Nhân quyền là cái gì rất “nhạy cảm” đối với chính phủ của ông Duterte và là lý do lớn nhất gây tranh cãi dữ dội giữa chính phủ của ông và phương Tây. Từ khi lên nắm quyền, chính sách “chiến tranh với ma túy” của ông đã làm nhiều ngàn người ở Philippines bị cảnh sát bắn chết.

Xuất thân từ Mindanoa và là Thị Trưởng của thành phố Davao City của Mindanao trong vòng 22 năm, ông Duterte dĩ nhiên hiểu rất rõ tình hình an ninh của quê nhà. Nhóm Abu Sayyaf có bản doanh tại đây và chúng bắt cóc con tin gần như hàng ngày.

Đào Nguyên (Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments