TT Duterte: “Quên nhân quyền dùm đi nếu IS đổ bộ vào Philippines”

Cali Today News – Hôm thứ hai 14/11 TT Rodrigo Duterte của Philippines cảnh báo là chiến cuộc ở Iraq và Syria hiện nay co thể đẩy lực lượng IS ra khỏi nơi này và nếu như IS kéo đến Philippines, ông ta sẽ bất kể nhân quyền là gì để “chiến đấu bảo vệ nhân dân Philippines”

Duterte cho tỉnh Mindanao ở miền nam Philippines đã là “ổ kiến lửa” cho bọn khủng bố và cướp bóc đủ loại và vì thế ông ta cảm thấy lo ngại bóng dáng lởn vờn của khủng bố sẽ đậm nét ở vùng này.

Trong một cuộc nói chuyện về chủ đề an ninh, Duterte nhận định như sau: “Bọn khủng bố ở Trung Đông một khi bị mất quyền kiểm soát đất đai, bọn chúng có thể tìm sang các vùng khác, chúng sẽ đến đây và chúng ta cần phải có chuẩn bị”

Duterte nói: “Hãy tin tôi, bọn này chẳng có một chút ý niệm gì về nhân quyền cả, làm sao tôi có thể cho phép bọn chúng tàn sát dân chúng, chuyện này là chuyện ‘ruồi bu’ nếu như cứ viện lý lẽ nhân quyền với bọn khủng bố”

Nhân quyền là cái gì rất “nhạy cảm” đối với chính phủ của ông Duterte và là lý do lớn nhất gây tranh cãi dữ dội giữa chính phủ của ông và phương Tây. Từ khi lên nắm quyền, chính sách “chiến tranh với ma túy” của ông đã làm nhiều ngàn người ở Philippines bị cảnh sát bắn chết.

Xuất thân từ Mindanoa và là Thị Trưởng của thành phố Davao City của Mindanao trong vòng 22 năm, ông Duterte dĩ nhiên hiểu rất rõ tình hình an ninh của quê nhà. Nhóm Abu Sayyaf có bản doanh tại đây và chúng bắt cóc con tin gần như hàng ngày.

Đào Nguyên (Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus