Wednesday, March 29, 2023
spot_img

TT Duterte muốn lực lượng đặc biệt Mỹ ra khỏi nam Philippines

Cali Today News- Một ý định của tổng thống Philippines càng gây thêm căng thẳng với Washington khi ông kêu gọi lực lượng đặc biệt Mỹ nên rút ra khỏi vùng đất bất an phía nam Philippines. Tổng Thống Duterte lấy lý do ông do e ngại càng gây khó khăn thêm tình hình tại đây nơi chiến binh Hồi Giáo từng nổi tiếng về những vụ chặt đầu người Tây Phương.

Tổng Thống Duterte vừa qua là tâm điểm chú ý của G20 của hội nghị thượng đỉnh ASEAN do những căng thẳng ngoại giao giữa ông và Washington cùng TT Obama được đưa lên truyền thông bắt nguồn từ những tuyên bố của ông có tính ‘tấn công cá nhân’ vào TT Obama cùng đào sâu chia rẻ lịch sử giữa Philippines và Hoa Kỳ.

Sau khi từ Lào về, ông lại tuyên bố lực lượng đặc biệt Mỹ hiện đang có nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội Phi phải rút ra khỏi vùng nam Philippines do họ là “tâm điểm” chú ý của quân Abu Sayyaf càng làm cho sự nổi dậy của phiến quân có liên hệ đến Nhà Nước Hồi Giáo có lý do để nổi dậy mạnh thêm.

Ông buông câu nói có vẻ thẳng thừng tại một buổi lễ tuyên thệ cho các công chức tân tuyển rằng:

“Các lực lượng đặc biệt này, họ phải rút đi!”

Ông cho biết tuy không muốn rạn nứt với nước Mỹ nhưng họ phải rút với lý do ông cho là quân khủng bố tại đây sẽ “giết hay bắt quân nhân Mỹ lấy tiền chuộc”?

Lời tuyên bố ngắn ngủi với một người tính khí thất thường, càng tăng thêm sự bất trắc giữa một đồng minh quan trọng tại Đông Nam Á với Washington hiện nay.

Từ năm 2002 có một số lực lượng đặc biệt Mỹ hi sinh trong công tác huấn luyện và cố vấn cho lực lượng Philippines chống lại Abu Sayyaf tại vùng này có tên là Chiến Dịch Tự Do Vững Bền. Chiến dịch này cùng nằm trong chiến lược chống khủng bố trên hoàn cầu hiện nay của Mỹ.

Cao điểm của chiến dịch trên gồm 1,200 quân Mỹ có mặt tại Zamboanga City, các đảo Jolo và Basilan những nơi có hoạt động của Abu Sayyaf rất mạnh và rất tàn bạo với chính sách bắt người lấy tiền chuộc nổi tiếng.

Chương trình này của Hoa Kỳ bị gián đoạn vào năm 2015 chỉ còn một số nhỏ lực lượng đặc biệt Mỹ còn lại để giúp về kỹ thuật và lo về hậu cứ. Nhưng hiện nay Washington đang tăng cường mức độ an ninh và hợp tác với Philippines để lo về Biển Đông. Khi Tổng thống Philippines “không cần sự giúp đỡ” của lực lượng đặc biệt Mỹ thì đây quả là một sự thay đổi khó hiểu và mâu thuẫn trong giai đoạn này?

Trong lời tuyên bố hôm thứ Hai này, ông Duterte lại lập lại lời nói tuần trước đó, ông vẫn nhắc lại sự “hung ác của Hoa Kỳ” đối với người Hồi trên đảo Jolo nhưng hành động đó lại vào thế kỷ trước đây.
Đinh Hoa Lư (Reuters)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT