TT Duterte muốn lực lượng đặc biệt Mỹ ra khỏi nam Philippines

Philippines President Rodrigo Duterte attends the ASEAN Summit in Vientiane, Laos September 7, 2016. REUTERS/Soe Zeya Tun

Cali Today News- Một ý định của tổng thống Philippines càng gây thêm căng thẳng với Washington khi ông kêu gọi lực lượng đặc biệt Mỹ nên rút ra khỏi vùng đất bất an phía nam Philippines. Tổng Thống Duterte lấy lý do ông do e ngại càng gây khó khăn thêm tình hình tại đây nơi chiến binh Hồi Giáo từng nổi tiếng về những vụ chặt đầu người Tây Phương.

Tổng Thống Duterte vừa qua là tâm điểm chú ý của G20 của hội nghị thượng đỉnh ASEAN do những căng thẳng ngoại giao giữa ông và Washington cùng TT Obama được đưa lên truyền thông bắt nguồn từ những tuyên bố của ông có tính ‘tấn công cá nhân’ vào TT Obama cùng đào sâu chia rẻ lịch sử giữa Philippines và Hoa Kỳ.

Sau khi từ Lào về, ông lại tuyên bố lực lượng đặc biệt Mỹ hiện đang có nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội Phi phải rút ra khỏi vùng nam Philippines do họ là “tâm điểm” chú ý của quân Abu Sayyaf càng làm cho sự nổi dậy của phiến quân có liên hệ đến Nhà Nước Hồi Giáo có lý do để nổi dậy mạnh thêm.

Ông buông câu nói có vẻ thẳng thừng tại một buổi lễ tuyên thệ cho các công chức tân tuyển rằng:

“Các lực lượng đặc biệt này, họ phải rút đi!”

Ông cho biết tuy không muốn rạn nứt với nước Mỹ nhưng họ phải rút với lý do ông cho là quân khủng bố tại đây sẽ “giết hay bắt quân nhân Mỹ lấy tiền chuộc”?

Lời tuyên bố ngắn ngủi với một người tính khí thất thường, càng tăng thêm sự bất trắc giữa một đồng minh quan trọng tại Đông Nam Á với Washington hiện nay.

Từ năm 2002 có một số lực lượng đặc biệt Mỹ hi sinh trong công tác huấn luyện và cố vấn cho lực lượng Philippines chống lại Abu Sayyaf tại vùng này có tên là Chiến Dịch Tự Do Vững Bền. Chiến dịch này cùng nằm trong chiến lược chống khủng bố trên hoàn cầu hiện nay của Mỹ.

Cao điểm của chiến dịch trên gồm 1,200 quân Mỹ có mặt tại Zamboanga City, các đảo Jolo và Basilan những nơi có hoạt động của Abu Sayyaf rất mạnh và rất tàn bạo với chính sách bắt người lấy tiền chuộc nổi tiếng.

Chương trình này của Hoa Kỳ bị gián đoạn vào năm 2015 chỉ còn một số nhỏ lực lượng đặc biệt Mỹ còn lại để giúp về kỹ thuật và lo về hậu cứ. Nhưng hiện nay Washington đang tăng cường mức độ an ninh và hợp tác với Philippines để lo về Biển Đông. Khi Tổng thống Philippines “không cần sự giúp đỡ” của lực lượng đặc biệt Mỹ thì đây quả là một sự thay đổi khó hiểu và mâu thuẫn trong giai đoạn này?

Trong lời tuyên bố hôm thứ Hai này, ông Duterte lại lập lại lời nói tuần trước đó, ông vẫn nhắc lại sự “hung ác của Hoa Kỳ” đối với người Hồi trên đảo Jolo nhưng hành động đó lại vào thế kỷ trước đây.
Đinh Hoa Lư (Reuters)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus