Saturday, April 1, 2023
spot_img

TT Duterte hăm ‘sẽ chửi’ TT Obama nếu đụng tới nhân quyền của Philippines

Cali Today News – Tổng Thống Duterte vẫn nối tiếng ăn nói táo bạo và hành động cũng tàn bạo, đã tạo thêm một chấn động về ngoại giao trước khi lên đường sang Lào tham dự hội nghị ASEAN. Câu hăm doạ lần này cũng gây chấn động không ít là ông thề ông sẽ chửi TT Obama là “đồ chó đẻ”(son of bitch) nếu ông Obama đụng chạm ông về vấn đề tàn sát người sống ngoài vòng luật pháp tại Philippines.

Trước khi bay sang Lào, ông đã tuyên bố tại Philippines đại ý rằng: ông là một tổng thống của một quốc gia có chủ quyền, một đất nước bị tàn phá do bị làm thuộc địa lâu dài. Chỉ có người dân Phi mới có quyền hỏi ông, chỉ có dân Phi mới là người chủ của ông. Ngoài ra không ai có quyền hạch hỏi ông. Vấn đề tàn sát người sống ngoài vòng pháp luật, người buôn ma tuý, xài ma tuý là chủ định của ông. Tổng Thống Obama không có quyền gì cả, nếu “đụng đến ông”, ông thề ông sẽ “chửi” ông Obama (theo tiếng riêng của Phi) là “đồ chó đẻ”.

Ông Duterte nổi tiếng là người ăn nói ‘ngang tàng’. Trước đây ông ta đã từng phát ngôn làm phiền Đức Giáo Hoàng và còn đụng chạm đến Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Sau hội nghị G20, TT Obama sẽ sang Lào tham dự hội nghị an ninh kinh tế của khối ASEAN. TT Obama cho biết ông đã chỉ thị cho các phụ tá tìm cách dàn xếp hay trù bị, liệu có nên có cuộc gặp mặt giữa hai tổng thống Hoa Kỳ và Philippines hay không?

Hiện nay cũng chưa rõ liệu TT Obama có dự định đưa ra vấn đề giết chóc hàng loạt tại Phi trong nghị trình bên lề tại Lào giữa hai tổng thống Obama và Duterte hay không? Tuy nhiên ý chính mà Tổng Thống Obama đưa ra tại G20 trước khi sang Lào rằng do vấn đề ma tuý và xử dụng ma tuý là vấn nạn phổ thông trên thế giới chứ không riêng gì Philippines. Do đó ông Duterte tuy thi hành luật pháp nước mình nhưng không thể giết người không đếm xỉa gì đến luập pháp chung của quốc tế.

Được biết thêm, trước khi sang Lào trong lời hăm doạ táo bạo nói trên, ông Duterte có nhắc đến vấn đề nước Mỹ chưa một lần xin lỗi nước Phi về thời gian nước ông là thuộc địa của Mỹ và ông còn nhắc lại chính sách thuộc địa tại Phi trước đây cũng có những vụ tàn sát người thiểu số Moros vào thế kỷ trước khi Phillippines là thuộc địa của Mỹ.

Ông Duterte nói trước rằng, TT Obama nên để ông giải thích trước chiến dịch do ông chỉ huy và ý nghĩa của nó hơn là hỏi ông về vấn đề người chết?

Vấn đề càng lúc càng gay go khiến chúng ta thấy cần một tổng thống ‘cao tay ấn” mới ‘trị nỗi’ ông Duterte. Có thể như vậy khi nhìn vào thế của Phi hiện nay thì Phi rất cần Mỹ và ngược lại Mỹ cũng đang cần vị trí của Phi để giữ hải lộ Biển Đông.

Phía vị trí Việt Nam cũng vậy: VN cần Mỹ nhưng Mỹ cũng rất cần vị trí chiến lược VN. Chừng này cũng thấy nước Mỹ rất cần một Tổng Thống ‘cao tay ấn’ rất nhiều.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT