Tuesday, February 7, 2023
spot_img

TT Duterte hăm dọa ném “các viên chức tham nhũng ra khỏi máy bay trực thăng”

Cali Today News – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ hoàn thành 6 tháng cầm quyền trong tuần này, kể từ khi ông lên nắm quyền chính thức từ tháng 5 năm 2016. Hơn 6,000 người bị bắn chết trong chiến dịch chống ma túy gây xôn xao của ông. 

Trong số hàng ngàn người bị giết có cả những con nghiện chạy trốn cảnh sát, chứ không phải là các tay băng đảng thuần túy. Thậm chí một số nhóm “bảo vệ đường phố” của các cấp địa phương cũng tham gia giết chóc và ông tổng thống Duterte chưa bao giờ lên án hành động sát nhân tùy tiện này.

Trong tháng 11 ông Duterte còn hăng hái hăm dọa sẽ “giết đến tên băng đảng cuối cùng trong chiến dịch chống ma túy”. Dân chúng ở Philippines bắt đầu cảm thấy hoang mang về ông Tổng Thống nổ như tạc đạn này. Felicidad Magdayao, 59 tuổi, chủ một nhà hàng, than phiền: “Doanh số bán ra giảm mạnh, dân chúng hết dám ra ngoài ăn uống, chỉ lác đác vài người khách mà thôi”

Chị Rosalina Perez, vốn có người em trai bị giết trong một trận bố ráp của cảnh sát, nhận xét: “Thực tình chúng tôi cũng chả biết ông Tổng Thống Duterte này muốn gì nữa, nhiều người chưa kịp mở miệng thanh minh với cảnh sát đã bị bắn chết ngắt rồi”

Hoa Kỳ và thế giới lo ngại về thành tích của ông Duterte cũng có lý do vì ông ta mới đây hăm dọa sẽ ném “các viên chức Philippines tham nhũng ra khỏi máy bay trực thăng”, vì theo lời của chính ông, Duterte từng làm như thế đối với một tên bắt cóc.

Trước một đám đông ở tỉnh Camarines Sur hôm qua, ông Duterte nói: “Tôi sẽ túm lấy quý vị lên máy bay trực thăng bay về Manila và tôi sẽ ném quý vị ra khỏi máy bay đang bay dọc đường, tôi đã từng làm như thế trước đây, vậy tại sao bây giờ tôi không dám tái diễn chứ?”

Trường Giang (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT