TT Duterte hăm dọa ném “các viên chức tham nhũng ra khỏi máy bay trực thăng”

Cali Today News – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ hoàn thành 6 tháng cầm quyền trong tuần này, kể từ khi ông lên nắm quyền chính thức từ tháng 5 năm 2016. Hơn 6,000 người bị bắn chết trong chiến dịch chống ma túy gây xôn xao của ông. 

Trong số hàng ngàn người bị giết có cả những con nghiện chạy trốn cảnh sát, chứ không phải là các tay băng đảng thuần túy. Thậm chí một số nhóm “bảo vệ đường phố” của các cấp địa phương cũng tham gia giết chóc và ông tổng thống Duterte chưa bao giờ lên án hành động sát nhân tùy tiện này.

Trong tháng 11 ông Duterte còn hăng hái hăm dọa sẽ “giết đến tên băng đảng cuối cùng trong chiến dịch chống ma túy”. Dân chúng ở Philippines bắt đầu cảm thấy hoang mang về ông Tổng Thống nổ như tạc đạn này. Felicidad Magdayao, 59 tuổi, chủ một nhà hàng, than phiền: “Doanh số bán ra giảm mạnh, dân chúng hết dám ra ngoài ăn uống, chỉ lác đác vài người khách mà thôi”

Chị Rosalina Perez, vốn có người em trai bị giết trong một trận bố ráp của cảnh sát, nhận xét: “Thực tình chúng tôi cũng chả biết ông Tổng Thống Duterte này muốn gì nữa, nhiều người chưa kịp mở miệng thanh minh với cảnh sát đã bị bắn chết ngắt rồi”

Hoa Kỳ và thế giới lo ngại về thành tích của ông Duterte cũng có lý do vì ông ta mới đây hăm dọa sẽ ném “các viên chức Philippines tham nhũng ra khỏi máy bay trực thăng”, vì theo lời của chính ông, Duterte từng làm như thế đối với một tên bắt cóc.

Trước một đám đông ở tỉnh Camarines Sur hôm qua, ông Duterte nói: “Tôi sẽ túm lấy quý vị lên máy bay trực thăng bay về Manila và tôi sẽ ném quý vị ra khỏi máy bay đang bay dọc đường, tôi đã từng làm như thế trước đây, vậy tại sao bây giờ tôi không dám tái diễn chứ?”

Trường Giang (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus