TT Duterte của Philippines tố cáo các Đại Sứ Hoa Kỳ chỉ là “dân gián điệp”

Cali Today News – Hôm thứ năm 29/12 TT Rodrigo Duterte của Philippines mô tả các Đại Sứ Mỹ ở Philippines chỉ là “quân gián điệp”, sau khi có tin tức báo chí cho hay về một âm mưu lật đổ ông do một cựu Đại Sứ Mỹ tiến hành. 

Tờ báo Manila Times cho biết vị cựu Đại Sứ Mỹ này tên là Philip Goldberg, vốn chỉ mới chấm dứt nhiệm vụ gần đây, đã “lên kế hoạch trong vòng 18 tháng tới về các biện pháp khác nhau nhằm lật đổ ông Duterte”. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã bác bỏ chuyện này.

Trong các kế hoạch do tờ báo nói trên tiết lộ, có chuyện ủng hộ phe đối lập chống ông Duterte và vận động ráo riết giới truyền thông Philippines cũng như quân đội, các quốc gia láng giềng và thậm chí đến các viên chức cao cấp nhằm cô lập ông Duterte về mặt kinh tế.

Trước đây ông Duterte đã không ưa ông Goldberg và từng gọi ông một cách miệt thị là “đứa con đồng tính của một con đĩ”. Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ năm, Duterte nhắc đến ông như một “siêu sao” của Washington với thành tích lật đổ nhiều chính quyền.

Tuy không nhận được báo cáo nào về âm mưu lật đổ ông từ giới tình báo của Philippines, ông Duterte vẫn ồn ào tố cáo các Đại Sứ Mỹ luôn làm việc với cơ quan CIA của liên bang và luôn có thành tích chen vào nội bộ của các quốc gia sở tại.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Duterte tuyên bố: “Không phải là tất cả, song đa số các Đại Sứ Hoa Kỳ thật sự không phải là Đại Sứ chuyên nghiệp, họ là điệp viên số một của CIA tại quốc gia mà họ phục vụ và nhiều lúc nhiệm vụ của họ là khuynh đảo quốc gia này về chính trị”

Đào Nguyên (Business insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus