Friday, December 2, 2022
spot_img

TT Duterte của Philippines ra lệnh không bắt giữ TNS Antonio Trillane

New York Times – Hôm thứ sáu 9/7 TT Rodrigo Duterte của Philippines đã quyết định không cho bắt giữ một TNS chống đối hàng đầu về chủ trương ‘tận diệt ma túy’ của ông là TNS Antonio Trillane.

TT Duterte đang trên đường công du sang Jordan, ông đã có quyết định này sau khi hội kiến với các thành viên trong nội các của ông, vốn khuyên ông nên chờ ý kiến của tòa án về số phận của TNS Trillane.

Ông Trillane đã bị giam lỏng trong văn phòng của ông, sau khi TT Duterte hôm thứ ba trong tuần quyết định rút lại quyền miễn nhiễm của ông Trillane, trước đó ông Trillane bị cáo giác có dính líu vào 2 cuộc tạo phản quân sự.

Harry Roque, phát ngôn nhân của TT Duterte, cho báo chí hay trong một cuộc họp báo: “TT Duterte cho phép tiến trình pháp lý diễn ra và ông sẽ chờ giấy trát chính thức bắt giữ TNS Trillane do tòa án ban hành”

Photo Credit: NYT

Ông Roque còn cho biết TT Duterte tuyên bố ông muốn làm việc ‘trong tinh thần thượng tôn pháp luật’. Nhiều tiếng nói chỉ trích TT Duterte cất lên về khả năng bắt giữ TNS Trillane ngay tại văn phòng làm việc của ông ở Quốc Hội, vì cho là ‘TT Duterte đã lạm dụng quyền lực của mình quá đáng’

TNS Trillane là tiếng nói bất đồng chủ trương tận diệt ma túy của TT Duterte mạnh mẽ nhất, vì ông cho là nhiều ngàn người đã chết vì chiến dịch truy sát này, trong số đó có nhiều người dân oan. Hôm nay, ông Trillane cho hay nhiềp cấp lãnh đạo trong quân đội Philippines đã tỏ lòng ủng hộ ông.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments