TT Duterte của Philippines lại gây sốc khi muốn làm hòa với khủng bố

Cali Today News – TT Rodrigo Duterte của Philipines lại gây chấn động hôm thứ sáu 25/11 khi tuyên bố ông muốn “nói chuyện hòa bình” với nhóm Abu Sayyaf, vốn là nhóm từng tuyên thệ trung thành với IS và từng chặt đầu hai con tin người Cambodia trong năm nay.

Khi đi thăm các binh sĩ Philippines đang dưỡng thương tại một bệnh viện trong thành phố Zamboanga ở phía nam, ông Duterte còn cho hay ông đang mời nhóm Abu Sayyaf trở lại bàn thương thảo vì “lợi ích cho nhân dân Philippines”

Ngoài ra ông còn cho hay ông đang suy tính ban bố quy chế liên bang cho các sắc tộc thiểu số Hồi giáo. Trước đây nhà lãnh đạo Philippines từng xác quyết “sẽ không có thương thảo gì hết với Abu Sayyaf vì bọn này chỉ có động cơ tội ác hình sự để hoạt động”

Nhưng ông Tổng Thống “hay nói đi nói lại” hôm nay tuyên bố là “đánh nhau với bọn này chỉ tổ làm hại cho dân chúng Philippines mà thôi”. Người ta còn nhớ khi đắc cử vào tháng 5, ông Duterte mở ngay chiến dịch càn quét quân sự với hai đối tượng là bọn tội phạm ma túy và nhóm Abu Sayyaf.

Ông Duterte lý luận như sau: “Tôi có thể bỏ bom thêm vào bọn chúng, nhưng này, ta sẽ ăn nói sao đây với nhân dân Philipines? Chẳng lẽ lại nói ta đã ‘diệt gọn’ gần như đến tên cuối cùng trong các nhóm anh em Yakan, Sama, Tausug người Hồi giáo sao?”

Abu Sayyaf chuyên dùng thủ đoạn bắt cóc và tống tiền để gây quỹ tài chính hoạt dộng tiếp. Trong năm 2016, nhóm này đã bắt cóc hơn một chục thủy thủ Indonesia và Malaysia và vẫn còn 7 người chưa được tự do, cùng với 1 người Hòa Lan, 1 người Đức và 7 người Philippines khác.

Đào Nguyên (Newsweek)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus