Friday, March 24, 2023
spot_img

TT Duterte của Philippines hăm dọa giết các nhóm chống đối

Cali Today News – Hôm thứ tư 30/11 những nhà tranh đấu nhân quyền của Philippines bày tỏ sự sửng sốt của họ, sau khi TT Rodrigo Duterte hăm dọa công khai sẽ giết chết họ, nếu họ “dám cả gan” cản trở chương trình thanh toán các băng đảng ma túy của ông.

Theo nhóm ABS-CBN Investigative and Research Group thì ông Duterte đã đưa ra lời đe dọa này hôm thứ hai đầu tuần sau khi có tin là con số người bị sát hại do chiến dịch bài trừ ma túy của ông đã vượt quá 2,500 người từ 5 tháng qua.

Được biết ông Duterte nói: “Các nhóm tranh đấu nhân quyền bảo tôi là kẻ sát nhân, nhưng nếu tôi nói ‘OK, tôi ngưng tay’ thì các băng đảng ma túy sẽ nở rộ ra. Hậu quả là khi tôi cần phải trừng trị thì sẽ có thêm bọn ma túy đền mạng, nhưng trong số này sẽ có cả những ai cản trở tôi vì họ đã làm cho con số băng đảng ma túy gia tăng”

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế ở Philippines là nhóm lên tiếng phản bác đầu tiên nhận định này của ông Duterte vì cho là nó “quá kinh khủng”. Trong một tuyên bố tổ chức này cho hay: “Loan báo của chính phủ là một lời khuyến khích tấn công bất cứ ai có vẻ bất mãn với chính sách máu me của ông Duterte”

Tổ chức National Alliance Against Killings Philippines, cho hay họ không coi thường lời đe dọa của ông Duterte và yêu cầu ông rút lại nó. Trrong tuyên bố nhóm này nhận định: “Ông Duterte cứ nói các nhóm tranh đấu là vấn đề trong việc chống ma túy của ông, vì thế ông ta sẽ nhắm luôn họ để tiêu diệt, đúng là tuyên chiến công khai rồi”

Đào Nguyên (ABS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT