Tuesday, December 6, 2022
spot_img

TT Duterte của Philippines có ý định rút ra khỏi Tòa Án Hình Sự Quốc Tế

Cali Today News – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte cho hay ông định bắt chước nước Nga và rút tên của Philippines ra khỏi Tòa Án Hình Sự Quốc Tế ICC, vì có thể do ông e ngại ông sẽ bị truy tố tại đây do ra lệnh giết hàng ngàn người trong chiến dịch chống ma túy.

Trong bài nói chuyện trước khi bay đi Peru tham gia hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo Châu Á-Thái Bình Dương, ông Duterte chê bai Liên Hiệp Quốc đã không làm sao ngăn được nhiều cuộc chiến tranh trên thế giới nổ ra.

TT Duterte nói nếu Trung Quốc và Nga quyết định thành lập một trật tự thế giới mới, ông sẽ là người đầu tiên giơ tay xin tham gia và rời bỏ Liên Hiệp Quốc, một tổ chức mà theo Duterte, đã bị “Hoa Kỳ khống chế”

TT Duterte cũng tấn công luôn hiệp ước thế giới chống lại thay đổi khí hậu toàn cầu, vì theo ông ta, không hề có khoản phạt nào đối với các quốc gia vi phạm và không rõ quốc gia mở mang nào chịu ủng hộ tài chính cho các nước kém hơn nhằm chống lại tình trạng nóng ấm toàn cầu.

Ông Duterte cả quyết cho là chính điểm mập mờ này khiến tân TT Hoa Kỳ Donald Trump có lần tuyên bố Hoa Kỳ “không muốn chi tiêu thêm tiền trong mặt trận chống thay đổi khí hậu toàn cầu” và còn đe dọa rút lui ra khỏi hiệp ước Paris.

Cũng giống như Nga, ông Duterte nói Philippines muốn rút ra khỏi tòa án ICC vì ông cho là “trong các tổ chức quốc tế, những quốc gia nhỏ thường bị thua thiệt và chả có ai làm gì cả khi hàng ngàn phụ nữ và trẻ con bị giết hại ở Iraq hay ở Syria”

Trần Vũ (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments