Monday, March 20, 2023
spot_img

TT Duterte của Philippines có đề nghị thay đổi Hiến Pháp

Cali Today News – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte có những bước đi nhằm thay đổi nhiều điều khoản trong bảng Hiến Pháp 1987 của Philippines trong đó thể chế liên bang cho philippines được xúc tiến nhằm chấm dứt nội chiến và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Hôm thứ sáu một lệnh hành pháp của ông Duterte được công bố, theo đó ông ra lệnh thành lập một tiểu bang bao gồm 25 thành viên nhằm soạn ra những điều khoản thay đổi cho Hiến Pháp.

Salvador Medlaldea, đại diện cho ông Duterte cho báo chí hay ông Duterte sắp bổ nhiệm 25 thành viên trong tiểu bang này. Họ có nhiệm vụ trong 6 tháng phải thảo ra các thay đổi cho Hiến Pháp rồi trình cho Quốc Hội Philippines bỏ phiếu.

Hiến Pháp hiện hành được chuẩn thuận vào năm 1987, trong đó hệ thống lãnh đạo đất nước theo kiểu lập pháp do ông Ferdinand Macos tạo ra bị hủy bỏ rồi cũng chính ông làm thay đổi theo chế độ Tổng Thống Chế từ đó đến nay.

Ông Duterte cho là một hệ thống theo thể chế liên bang của Philippines sẽ giúp chấm dứt chiến tranh với phiến quân Hồi giáo ở miền nam, vốn làm cho hơn 120,000 người bị sát hại và làm cho hơn 2 triệu người khác phải bỏ nhà cửa ra đi.

Hiện có 2 nhóm quân Hồi giáo đang thương thuyết với chính phủ Philippines nhằm đạt được một vùng tự trị ở miền nam trong thời gian 4 thập niên tới và ông Duterte tỏ ý tin tưởng một thể chế liên bang của Philippines sẽ giúp chấm dứt cuộc nội chiến này.

Đào Nguyên (The Hufftington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT