Saturday, November 26, 2022
spot_img

TT Duterte công khai tài khoản ngân hàng do bị cáo buộc tham nhũng

Vào ngày thứ sáu, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho Hội đồng phòng chống rửa tiền công khai tài khoản ngân hàng của mình sau khi Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes cáo buộc ông Duterte hiện có 2 tỷ peso (hơn 40 triệu USD) gửi tại ngân hàng.

Tại một bữa ăn tối riêng với sĩ quan quân đội và cảnh sát ở Baguio City, Duterte nói ông tự hào là một thành viên danh dự của lớp Học viện Quân sự Philippines năm 1967 và nói thêm rằng “Tôi sẽ xấu hổ bởi bất kỳ sự tham tham nhũng nào”

“Nếu ông Trillanes có thể chứng minh chính cáo buộc do ông ấy đưa ra rằng tôi đã tích trữ được 2 tỷ peso bất hợp pháp hoặc nếu có một tài khoản ngân hàng đứng tên tôi và có tổng số tiền gửi tại một thời điểm nào đó thậm chí chỉ là nửa tỷ peso, tôi sẽ từ chức tổng thống ngay lập tức”, Philstar dẫn lời Tổng thống Duterte nói trong đoạn video được đăng trên trang Facebook của Văn phòng Truyền thông Tổng thống ngày 16/2.

“Tôi sẽ khuyên Trillanes nên ra tòa và đệ đơn kiện tôi. Tôi cũng khuyên ông ấy không nên mở miệng khi khi không còn gì để nói”, Tổng thống Duterte nói, đồng thời nhấn mạnh những cáo buộc của Thượng nghị sĩ Trillanes chỉ là “bổn cũ soạn lại” và ông đã từng trả lời tất cả những nghi vấn này từ trước khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Tôi đã làm rõ tất cả các cáo buộc của ông ấy từ trước khi tôi trở thành tổng thống. Mọi người cũng đã lên tiếng và họ đã đưa tôi vào ghế tổng thống với 16 triệu phiếu bầu”, ông Duterte đáp trả Thượng nghị sĩ Trillanes.

Nhà lãnh đạo Philippines thậm chí còn công khai nguồn thu nhập của những người thân trong gia đình ông, gồm con gái Sara và vợ Honeylet, để chứng minh rằng tài sản của gia đình ông đều đến từ những nguồn hợp pháp. “Con gái tôi Sara là một luật sư và kiếm tiền từ công việc đó… Còn vợ tôi Honeylet đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của cô ấy từ cách đây 18 năm”, ông Duterte cho hay.

Thượng nghị sĩ Trillanes, một cựu trung úy hải quân và là người dẫn đầu cuộc đảo chính bất thành năm 2003, tuyên bố nếu các cáo buộc của ông không đúng, ông sẽ từ chức thượng nghị sĩ ngay lập tức. Trong khi đó, cố vấn pháp lý của Tổng thống Duterte, Salvador Panelo, đã bác bỏ tất cả các cáo buộc của ông Trillanes, gọi đây là những chiêu “cũ rích” và chỉ để nhằm “tìm kiếm sự nổi tiếng một cách miễn phí”. Theo Ernesto Abella, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, nhà lãnh đạo Philippines có thể công khai lịch sử các giao dịch ngân hàng của ông “nếu cần thiết”, nhưng động thái này không phải để đáp trả cáo buộc của ông Trillanes.
Hội đồng chống rửa tiền được thành lập theo ngân hàng trung ương của nước này để điều tra những dòng tiền

chuyển khoản bất hợp pháp
TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments