TT Duterte chỉ trích TT Trump về những khó khăn kinh tế của Philippines

Photo Credit: SCMP

AFP – Hôm thứ bảy 8/9 TT Rodrigo Duterte của Philippines lên tiếng chỉ trích TT Trump sau khi lạm phát ở Philippines dâng cao nhất từ 9 năm qua, khiến hình ảnh chỉ huy kinh tế của ông tại xứ này bị u ám.

Hành động này cũng khá bất ngờ từ TT Duterte, vì tuy là người luôn chỉ trích Hoa Kỳ mạnh mẽ nhưng kể từ khi TT Trump đắc cử vào tháng 11 năm 2016 thì ông Duterte luôn xem TT Hoa Kỳ Cộng Hòa như ‘bạn hữu’ của mình.

Khi các ký giả hỏi ông về con số lạm phát lên đến 6.4% trong tháng 8, một con số vượt ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế và cao nhất từ 9 năm qua ở Philippines thì TT Duterte cho nguyên nhân là các chủ trương kinh tế của TT Trump.

Photo Credit: SCMP

Ông Duterte nói: “Ai là người gây ra tình trạng này? Chính là nước Mỹ. Khi Hoa Kỳ cho tăng tỉ giá tiền tệ của mình thì các quốc gia khác tăng theo, chuyện xảy ra là như thế, chúng ta không thể làm gì chống lại được tình trạng này”

Duterte bình luận tiếp như sau: “Bởi vì ở Mỹ, TT Trump muốn như thế, ngay cả một số thuế nội địa, ông ta cũng cho tăng, ngay cả lệ phí nhập cảng hàng hóa thường lệ, ông ấy cũng cho gia tăng, tôi sẽ nói chuyện với ông bạn Trump của tôi”

TT Duterte từng thú nhận ông không sắc sảo về những vấn đề kinh tế, nhưng ông cũng không chịu nói rõ vì sao mà các chủ trương của chinh phủ Trump về kinh tế của Hoa Kỳ lại ảnh hưởng đến tỉ lệ lạm phát gia tăng ở Philippines.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus