Monday, December 5, 2022
spot_img

TT Duterte chỉ trích TT Trump về những khó khăn kinh tế của Philippines

AFP – Hôm thứ bảy 8/9 TT Rodrigo Duterte của Philippines lên tiếng chỉ trích TT Trump sau khi lạm phát ở Philippines dâng cao nhất từ 9 năm qua, khiến hình ảnh chỉ huy kinh tế của ông tại xứ này bị u ám.

Hành động này cũng khá bất ngờ từ TT Duterte, vì tuy là người luôn chỉ trích Hoa Kỳ mạnh mẽ nhưng kể từ khi TT Trump đắc cử vào tháng 11 năm 2016 thì ông Duterte luôn xem TT Hoa Kỳ Cộng Hòa như ‘bạn hữu’ của mình.

Khi các ký giả hỏi ông về con số lạm phát lên đến 6.4% trong tháng 8, một con số vượt ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế và cao nhất từ 9 năm qua ở Philippines thì TT Duterte cho nguyên nhân là các chủ trương kinh tế của TT Trump.

Photo Credit: SCMP

Ông Duterte nói: “Ai là người gây ra tình trạng này? Chính là nước Mỹ. Khi Hoa Kỳ cho tăng tỉ giá tiền tệ của mình thì các quốc gia khác tăng theo, chuyện xảy ra là như thế, chúng ta không thể làm gì chống lại được tình trạng này”

Duterte bình luận tiếp như sau: “Bởi vì ở Mỹ, TT Trump muốn như thế, ngay cả một số thuế nội địa, ông ta cũng cho tăng, ngay cả lệ phí nhập cảng hàng hóa thường lệ, ông ấy cũng cho gia tăng, tôi sẽ nói chuyện với ông bạn Trump của tôi”

TT Duterte từng thú nhận ông không sắc sảo về những vấn đề kinh tế, nhưng ông cũng không chịu nói rõ vì sao mà các chủ trương của chinh phủ Trump về kinh tế của Hoa Kỳ lại ảnh hưởng đến tỉ lệ lạm phát gia tăng ở Philippines.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments