Monday, March 20, 2023
spot_img

TT Đức tỏ vẻ bực dọc với các đồng minh trong NATO

Tổng hợp – Bà Angela Merkel đã tỏ ý không hài lòng khi tuyên bố “châu Âu không còn dựa vào hoàn toàn các đồng minh khác trong NATO nữa”, khi bà nhắc đến tuần lễ khá ‘sóng gió’ lúc lãnh tụ các cường quốc của Châu Âu hội hợp thượng đỉnh của khối NATO.

Bà tránh không nhắc tên của TT Donald Trump, vốn đã lên tiếng chỉ trích đa số các thành viên của NATO và còn từ chối không ủng hộ một hiệp ước về khí hậu toàn cầu là Hiệp ước Paris 2015.

Photo Credit: Reuters

Lên tiếng tại Munich, bà Merkel nói: “Tôi đã có kinh nghiệm này từ vài ngày trong tuần qua, tôi có thể nói Châu Âu chỉ nên nắm giữ vận mệnh của mình trong tay, chúng ta phải biết tranh đấu cho tương lai của chính chúng ta, những người châu Âu”

Hai ngày hội đàm của hội nghị G7 là hai ngày nổi bật TT Trump đã chống lại các lãnh tụ từ Đức, Pháp, Anh, Ý, Canada và Nhật và nhiều người trong phài đoàn các nước đã bực mình vì toàn bộ các dự tính của họ đều phải bị sửa đổi lại hết.

Ông Trump lên tiếng hứa sẽ chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, nhưng ông lại từ chối không cho biết liệu ông có giữ Hoa Kỳ trong Hiệp ước Khi hậu Paris hay không, chỉ loan báo quyết định sau cùng trong tuần này.

Bà Merkel có ý mong muốn thấy Pháp thành công với TT Emmanuel Macron, vì Pháp là bạn hàng mậu dịch lớn thứ nhì của Đức. Bà nói: “Chúng tôi chúc mừng và hoan nghênh, vì khi Berlin kết hợp với Paris thì Châu Âu mới khôi phục kinh tế được”

Trần Vũ (nguồn: AP, Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT