Wednesday, March 22, 2023
spot_img

TT Donald Trump vẫn chưa được tỉ lệ dân chúng ủng hộ như mong muốn

Cali Today News – Gần như tất cả các thông tin về thăm dò cho thấy tỉ lệ dân chúng Hoa Kỳ về ông Trump sau 3 tuần làm việc chỉ có giảm chứ không tăng, đặc biệt là của viện Gallup, vốn là cơ quan lấy thông tin thăm dò từ thời của TT Franklin D.Roosevelt. 

Kết quả của viện Gallup cho thấy có 45% người được hỏi ý kiến tỏ ra ủng hộ ông Trump và người chống đối cũng là 45%. Gallup cho hay trước ông Trump, chưa có vị Tổng Thống nào bị dân chúng tỏ ra bất đồng đến 50% trong nhiều tháng sau khi lên nắm quyền.

Ngay cả Ramussen là cơ quan rất được bên Cộng Hòa ưa chuộng, cũng cho thấy TT Trump đã bị “rơi rụng” thêm 14 điểm trong tỉ lệ tán thưởng mình và YouGov thì cho hay ông bị mất 13 điểm ủng hộ, cũng như Quinnipiac cho biết ông mất 17 điểm.

Rất lạ là những hãng thông tấn trước đây thường hay đưa tỉ lệ ủng hộ thấp cho ông Trump như Reuters/Ipsos, thí dụ như giảm 2 điểm ngay sau lễ nhậm chức, bây giờ lại loan báo là có 48% người được hỏi tỏ ra ủng hộ ông và 47% tỏ ra chống đối ông.

Các quan sát viên cho là TT Trump cần duy trì sự ủng hộ của ông với cánh Cộng Hòa trong Quốc Hội, đặc biệt là của Hạ Viện. Nếu sự ủng hộ này giảm, sẽ có ảnh hưởng tai hại đến Thượng Viện, vì vẫn còn một số không nhỏ TNS Cộng Hòa sẽ phải tái ứng cử.

Nếu như điểm tán thưởng ông Trump cứ “nhàn nhàn” từ 30 đến 40% thì ảnh hưởng này tai hại này sẽ càng lộ rõ khi diễn ra các cuộc bầu cử bên lập pháp vì đến năm 2018, sẽ có nhiều vị phải tranh cử cho kỳ bầu giữa nhiệm kỳ.

Trần Vũ (LAT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT