Thursday, December 1, 2022
spot_img

TT Donald Trump “gay cấn” với Thủ Tướng Úc trong cuộc điện đàm

Cali Today News – Tổng Thống Donald Trump chưa gì đã “gấu ó” với một quốc gia được xem là đồng minh chủ lực của Hoa kỳ trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương. Đó là Úc.

Trong cuộc điện đàm với Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull mới đây, ông Trump đã nói thẳng thừng với ông Turbull như sau: “Đây là cuộc nói chuyện tệ hại nhất của tôi”. Trong ngày ông cũng đã gọi điện cho các lãnh tụ khác như Thủ Tướng Nhật, Thủ Tướng Đức, các TT Pháp và Nga.

Hai ông Trump và Turnbull đã “không dịu dàng chi cả” khi ông Turnbull hỏi thẳng ông Trump là liệu Mỹ có vui lòng nhận 1,250 di dân hiện đang bị giam ở Úc hay không theo một thỏa thuận mà 2 quốc gia đã đồng ý ký kết dưới thời cựu TT Obama.

Được biết ông Trump đã bực bội nói với ông Turnbull là “đây là một thỏa thuận hết sức tồi tệ, bộ Úc định đưa đến Hoa Kỳ một tay khủng bố như kiểu Boston chắc”. Các viên chức Mỹ cho hay lẽ ra cuộc điện đàm kéo dài 60 phút, nhưng sau 25 phút, ông Trump bất ngờ chấm dứt.

Trong cuộc “trao đổi di dân” diễn ra dưới thời ông Obama, Hoa Kỳ sẽ nhận 1,250 người đang bị giam giữ trong các nhà giam ở Nuaru và Manus Islands tại Papua New Guinea, đồng thời Úc sẽ nhận các di dân từ Trung Mỹ thay cho Hoa Kỳ.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sean Spicer báo chí cho hay “Hoa Kỳ sẽ tôn trọng thỏa thuận mà Úc và Mỹ đã ký kết về di dân, nhưng những người từ Úc sang Mỹ sẽ bị sàng lọc hết sức gay gắt”, nhưng sau đó có tin là TT Trump vẫn chưa đồng ý về chuyện này.

Trần Vũ (The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments