TT đắc cử Trump và Chủ tịch Hạ Viện thường xuyên bàn với nhau về Hiến Pháp

U.S. President-elect Donald Trump (L) meets with Speaker of the House Paul Ryan (R-WI) on Capitol Hill in Washington, U.S., November 10, 2016. REUTERS/Joshua Roberts

Cali Today News – Trong một buổi phỏng vấn trong chương trình “60 phút”, ký giả Scott Pelley hỏi thẳng Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan là liệu “tân TT Donald Trump có hiểu hết vai trò của một Tổng Thống Mỹ hay không”

Ông Paul Ryan trả lời như sau: “Chúng tôi bàn luận với nhau nhiều lắm, về Hiến Pháp Hoa Kỳ, gần như là hằng ngày, chúng tôi bàn với nhau về Article 1 và về nguyên tắc tam quyền phân lập của Hiến Pháp”

Nhưng chính cái cách ăn nói “bốc lửa” của tân TT Hoa Kỳ khiến người ta cho là ông cần phải xem lại kỹ lưỡng hơn vài điều khoản của Hiến Pháp Mỹ. Vào đầu tuần, ông Trump từng đe dọa người Mỹ nào đốt cờ sẽ bị bỏ tù hay bị tướt quyền công dân.

Nhưng quyền này lại được Article 1 của Hiến Pháp bảo vệ, ông lại đe dọa sẽ kiện tụng báo chí đăng bài làm ông bực mình mà quên là báo chí tự do ở Hoa Kỳ còn được mệnh danh là “đệ tứ quyền”

Các học giả về Hiến pháp Mỹ còn nhận định là khi muốn cấm người Hồi giáo được vào đất Mỹ, lệnh này của ông Trump sẽ vi phạm Hiến Pháp, đặc biệt là điều khoản có tên The Equal Protection Clause. Chủ Tịch Ryan nói “đảng Cộng Hòa đâu có chủ trương như ông Trump”

Trước đây mối quan hệ giữa ông Trump và ông Ryan “rất gập gềnh” và ông Ryan đã tỏ ra khá miễn cưỡng khi phải tiếp tục ủng hộ ông. Nhưng giờ đây ông Ryan bảo: “Ồ, chúng tôi vẫn giao hảo tốt đẹp thôi, mấy chuyện đó thuộc về quá khứ rồi, chúng tôi đang hướng đến tương lai”

Trường Giang (The Huffington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus