Friday, February 3, 2023
spot_img

TT đắc cử Trump và Chủ tịch Hạ Viện thường xuyên bàn với nhau về Hiến Pháp

Cali Today News – Trong một buổi phỏng vấn trong chương trình “60 phút”, ký giả Scott Pelley hỏi thẳng Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan là liệu “tân TT Donald Trump có hiểu hết vai trò của một Tổng Thống Mỹ hay không”

Ông Paul Ryan trả lời như sau: “Chúng tôi bàn luận với nhau nhiều lắm, về Hiến Pháp Hoa Kỳ, gần như là hằng ngày, chúng tôi bàn với nhau về Article 1 và về nguyên tắc tam quyền phân lập của Hiến Pháp”

Nhưng chính cái cách ăn nói “bốc lửa” của tân TT Hoa Kỳ khiến người ta cho là ông cần phải xem lại kỹ lưỡng hơn vài điều khoản của Hiến Pháp Mỹ. Vào đầu tuần, ông Trump từng đe dọa người Mỹ nào đốt cờ sẽ bị bỏ tù hay bị tướt quyền công dân.

Nhưng quyền này lại được Article 1 của Hiến Pháp bảo vệ, ông lại đe dọa sẽ kiện tụng báo chí đăng bài làm ông bực mình mà quên là báo chí tự do ở Hoa Kỳ còn được mệnh danh là “đệ tứ quyền”

Các học giả về Hiến pháp Mỹ còn nhận định là khi muốn cấm người Hồi giáo được vào đất Mỹ, lệnh này của ông Trump sẽ vi phạm Hiến Pháp, đặc biệt là điều khoản có tên The Equal Protection Clause. Chủ Tịch Ryan nói “đảng Cộng Hòa đâu có chủ trương như ông Trump”

Trước đây mối quan hệ giữa ông Trump và ông Ryan “rất gập gềnh” và ông Ryan đã tỏ ra khá miễn cưỡng khi phải tiếp tục ủng hộ ông. Nhưng giờ đây ông Ryan bảo: “Ồ, chúng tôi vẫn giao hảo tốt đẹp thôi, mấy chuyện đó thuộc về quá khứ rồi, chúng tôi đang hướng đến tương lai”

Trường Giang (The Huffington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments