Sunday, September 24, 2023
spot_img

TT đắc cử Trump sẽ đối xử ra sao với Thủ lĩnh tối cao Khamenei của Iran?

Cali Today News – Tân TT Donald Trump vẫn cho là mối hiểm nguy lớn nhất cho vùng Trung Đông vẫn là nhóm khủng bố IS, chứ không phải chính thể độc tài của Tổng Thống al-Assad của Syria.

Vì thế khi nhận nhiệm vụ mới, ông Trump nói sẽ hợp tác với Nga và vài quốc gia khác nhằm tiêu diệt IS. Chính phủ Trump có vẻ tin tưởng là chiến cuộc ở Syria có thể sẽ kết thúc với sự hợp tác của Nga, Mỹ và chính quyền của TT al-Assad.

Tuy Iran cũng chiến đấu chống IS rất mạnh, cả ở Iraq lẫn ở Syria, song ông Trump không bao giờ có cái nhìn thiện cảm với các lãnh tụ của quốc gia Hồi giáo này, và các quan sát viên nhận thấy những người ông bổ nhiệm vào các chức vụ an ninh của Mỹ luôn là những kẻ chống Iran kịch liệt.

Lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran, Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei lại bỏ qua một cơ hội bằng vàng để giải quyết vài bất đồng căn bản nhất giữa Hoa Kỳ và Iran với chính phủ Obama, cũng như tái lập lại liên hệ ngoại giao giữa hai nước.

Vì thế giờ đây ông Khamenei lại bị đẩy vào thế bị động là ông phải chờ xem thái độ của tân chính phủ Hoa Kỳ đối với Iran ra sao. Chính thái độ bài Mỹ mạnh mẽ phát xuất từ Iran, nhất sau cuộc Cách mạng Hồi Giáo vào năm 1979 và trong giai đoạn khủng hoảng con tin 1979-1981.

Ngoài ra Iran cũng chống đối Mỹ vì trong trận chiến kéo dài 8 năm với Iraq từ năm 1980 đến năm 1988, Hoa Kỳ lại ủng hộ Iraq. TT Obama có cố gắng cải thiện bang giao với Iran, nhưng luôn bị ông Khamenei nghi ngờ. Giờ đây ông ta phải đối diện với một TT Mỹ cứng rắn hơn ông Obama nhiều.

Trần Vũ (Huffington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img