Monday, March 27, 2023
spot_img

TT đắc cử Trump khen ngợi TT Putin có thể là dấu hiệu của chính sách ngoại giao mới

Cali Today News – Chính phủ Nga đang hy vọng ông Donald Trump sẽ xem xét lại các biện pháp trừng phạt mà Washington mới áp đặt cho Nga vì Moscow bị tố cáo ra lệnh cho tin tặc can thiệp vào chuyện bầu cử của Hoa Kỳ.

TT Nga Putin đã rõ rệt đặt quan hệ Nga-Mỹ trong trạng thái chờ đợi sau ngày 20 tháng giêng, khi TT Obama đã rời chức vụ, ông đã cương quyết không đáp trả vụ Mỹ trục suất 35 nhà ngoại giao Nga, dù đích thân Ngoại Trưởng Nga thúc dục ông phải ra tay.

Hôm cuối tuần ông Trump đã khen ngợi ông Putin về chuyện này. Trên trang mạng Twitter quen thuộc, ông Trump viết: “Putin đã có hành động xuất sắc, tôi luôn luôn biết ông ta là người thông minh”

Khen ngợi một đối thủ từ lâu vẫn có thành tích không tốt lành gì với Hoa Kỳ, nhất lại là người đang “gấu ó” với TT đương nhiệm của Mỹ thì quả là một hành động hiếm hoi từ một TT Mỹ sắp nhậm chức.

Vì thế các quan sát viên cho là Nga sẽ là bài toán thử thách đầu tiên cho tân chính phủ Mỹ về sách lược ngoại giao, nhưng đồng thời ông Trump cũng phải làm sao để nhiều người bên Cộng Hòa không bị bất ngờ, vì họ luôn chê TT Obama quá yếu mềm trước Nga.

TT Putin nói: “Chúng tôi có kế hoạch làm quan hệ Nga-Mỹ bước sang chương mới với chính phủ của ông Tổng Thống Donald Trump”. Chẳng những không trả đòn, ông Putin còn mời con cái của tất cả các nhà ngoại giao Mỹ đến dự mừng Năm Mới tại các buổi tiệc tùng ở Điện Cẩm Linh. 

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT