Wednesday, February 21, 2024

TT đắc cử Trump được chờ đợi sẽ thắng phiếu Cử Tri Đoàn

Cali Today News – Không có gì bất ngờ xảy ra hôm thứ hai 19/12 khi nhiều trăm thành viên của Cử Tri Đoàn bỏ phiếu và TT đắc cử Donald Trump được chờ đợi sẽ có số phiếu cao hơn bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên người ta cho là có thể số phiếu Cử Tri Đoàn dồn cho ông hôm nay ít hơn con số 306 mà ông có được hôm 8 tháng11, so với con số chỉ có 232 của bà Clinton, nhưng trái lại bà đã thắng phiếu cử tri phổ thông với gần 3 triệu phiếu hơn đối thủ, tức hơn 2.1%

Đây là tỉ lệ sai biệt của kẻ thua cuộc lại thắng phiếu cử tri phổ thông lớn nhất của Hoa Kỳ từ năm 1876 đến nay. Những người bảo thủ cho là kiểu lấy phiếu Cử Tri Đoàn là cần thiết nhằm chống lại các tiểu bang đông dân áp đặt tiếng nói chính trị của mình.

Những người có chủ trương tự do cho chiến thắng của ông Trump là bằng chứng cho thấy Cử Tri Đoàn là cách thức “thiên kiến” chống lại những tiểu bang lớn như California và làm số phiếu của cư dân thành thị và không phải da trắng không có ảnh hưởng gì hết trong kết quả chung cuộc.

Ông Trump đã thắng do hệ thống Cử Tri Đoàn cho phép ông “hốt hết” phiếu của hệ thống này tại các “tiểu bang chiến trường”, nơi đa số cư dân là người da trắng và ít có nền giáo dục cao như phần còn lại của cả nước.

Một thí dụ như ở Florida, một ứng cử viên sẽ lấy hết phiếu Cử Tri Đoàn của tiểu bang này, dù chỉ thắng với 537 phiếu hay 537,000 phiếu. Cử Tri Đoàn là cách chống lại “chủ nghĩa vùng”, thí dụ như Wyoming chỉ có 1/6 dân số của California nhưng lại cố phiếu bằng 1/8 số phiếu 55 Cử Tri Đoàn của California. Bà Clinton đã thắng 7 trong số 12 tiểu bang nhỏ nhất, nhưng vẫn thua.

Trần Vũ (NYR)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img