Monday, February 6, 2023
spot_img

TT đắc cử Trump dự định bổ nhiệm James Mattis làm Bộ Trưởng Quốc Phòng

Cali Today News – Trong một cuộc phỏng vấn báo chí, TT đắc cử Donald Trump cho hay ông rất muốn bổ nhiệm tướng về hưu James Mattis làm Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, nhưng cũng có đồn đoán là còn những ứng cử viên khác.

Một thay đổi đáng kể khác là TT đắc cử Trump không còn tha thiết về chuyện tra tấn tù binh bằng kỹ thuật trấn nước, một kỹ thuật mà ông từng hứa sẽ cho sống lại nếu như ông đắc cử và chính tướng Mattis cũng không mặn mòi gì với chuyện này và ông đã nói thẳng với Trump như thế.

Ông Trump cũng cho hay ông rất muốn tìm ra một giải pháp kết thúc chiến cuộc ở Syria. Ông nói: “Chúng ta phải giải quyết chiến tranh ở Syria, tôi có nhãn quan khác với mọi người, nhưng đúng là chúng ta phải kết thúc thôi, nếu không chiến tranh ở đó sẽ kéo dài triền miên”

Về vai trò của con rể của ông, Jared Kushner, TT Trump cho hay có thể ông sẽ cử Kushner làm người hỏa giải cho cuộc xung đột Do Thái-Palestine, vì theo luật một Tổng Thống Mỹ không được bổ nhiệm người trong gia đình vào một ghế công quyền chính thức nào.

Ngoài ra ông được chờ đợi sẽ bổ nhiệm Nikki Haley, Thống Đốc South Carolina, làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc. Ông Mitt Romney cũng có thể trở thành tân Ngoại Trưởng của Hoa Kỳ và người thay thế ông James Clapper trong vai trò Tổng Giám Đốc ngành an ninh quốc gia là Mike Rogers, dù cả Bộ Trưởng Ash Carter và ông Clapper không muốn ông Rogers ngồi vào ghế này.

Quốc Hội Hoa Kỳ cũng sẽ có phiên tái nhóm cuối cùng sau lễ Tạ Ơn và sau đó sẽ nhường quyền lại cho một tân Quốc Hội trong tháng giêng năm 2017. Có thể Quốc Hội sẽ biểu quyết một luật sau cùng về quốc phòng.

Trần Vũ (Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments