Monday, January 30, 2023
spot_img

TT đắc cử Trump đảo ngược hoàn toàn chính sách ngoại giao của TT Obama

Cali Today News – Ông Donald Trump chưa chính thức làm lễ nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ, nhưng những gì ông làm trong vài tuần qua đã làm “choáng váng” hai đối thủ lâu năm của Mỹ trên trường quốc tế là Nga và Trung Quốc.

Chỉ 5 tuần sau ngày bầu cử, ông Trump đã tặng thế giới một dư vị mà nhiều người Mỹ đã biết về ông sau một năm chính trị đầy sóng gió, đó là tân TT Hoa Kỳ “rất khó đoán”, hay tung ra nhiều chiêu “không có trong sách vở” và thậm chí thường có những “tư chất riêng” không phải lãnh tụ nào cũng có.

Không có chuyện nào minh chứng cho nhận xét trên rõ cho bằng đường lối của ông Trump đối với Nga và Trung Quốc. Cú gọi điện cho bà Thái Văn Anh, cú bổ nhiệm ông Rex Tillerson làm Ngoại Trưởng cùng các bình phẩm của ông Trump trên Twitter, cho thấy ông “hết sức khác lạ”, có khả năng làm “điên đầu” các đối thủ.

Rõ ràng ông Trump “đi ngược chiều” với ông Obama, vốn có một thái độ rất nặng nề cau có với ông Putin sau khi ông Putin quay lại ghế Tổng Thống Nga và nhanh chóng sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga.

Trong thời gian tranh cử, ông Trump công khai so sánh Obama và Putin và khen “trắng trợn” Putin là “kẻ có bản lĩnh” và thản nhiên nói mới đây : “Tin tặc Nga nào có ảnh hưởng gì đến chuyện bầu cử của Mỹ đâu”

Trường hợp với Trung Quốc còn “vui” hơn. Trong lúc Tập Cận Bình ngày càng lộng ngôn và lộng quyền ở Biển Đông thì TT Obama có vẻ “thu mình lại chút đỉnh để giữ hòa khí”. Ông Trump sau khi đắc cử đã “đập chan chát” vào mặt Bắc Kinh bằng những đòn mà trong bóng bàn gọi là “ra chiêu khiến đối phương chới với, không sao đỡ nổi”

Đào Nguyên (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments