Friday, September 22, 2023
spot_img

TT đắc cử Trump có thể đưa con rể vào Toà Bạch Ốc

Cali Today News – Liệu Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể đưa con rể 35 tuổi Jared Kushner vào Toà Bạch Ốc được không? Anh ta có thể được kiểm tra lý lịch để có thể được cấp quyền nắm thông tin tình báo và an ninh quốc gia không?
Theo một số chuyên gia pháp lý, câu trả lời là “Có.”

Theo nguồn tin từ các quan chức tình báo, cho đến nay chưa có hồ sơ xin cấp quyền an ninh tối mật cho bất cứ người con nào của Tổng thống đắc cử Donald Trump, kể cả Kushner.

Mặc dù ông Trump cho biết, những người con của mình sẽ quản trị Trump Organization – công việc kinh doanh của gia đình, nhưng có nhiều lời đồn đại, Tổng thống đắc cử muốn giữ Kushner trong Toà Bạch ốc. Kushner là người đóng vai trò chính trong chiến dịch tranh cử, dẫn đến thắng lợi của bố vợ.

Hiện Kushner đang cân nhắc liệu có nhận lời vào làm việc trong toà Bạch Ốc trong vai trò cố vấn đặc biệt sau khi được Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc Reince Priebus và Giám đốc Chiến lược Steve Bannon của ông Trump tiếp xúc.

Thành viên tham gia tiếp nhận quyền lực buộc phải được kiểm tra lý lịch để có thể đọc tường trình kiểm tra lý lịch của FBI về các nhân viên bổ nhiệm tương lai. Một khi ông Trump vào Toà Bạch Ốc thì Kushner cần được kiểm tra lý lịch để có thể nắm giữ vai trò cố vấn.

Ông Trump có thể bổ nhiệm con rể vào Uỷ ban Giám sát Tình báo của Tổng thống dành cho thường dân bên ngoài chính phủ. Uỷ ban này tư vấn đặc biệt về tính hiệu quả của cộng đồng tình báo cho Tổng thống. Nhiều thành viên thường dân có lợi ích kinh doanh bên ngoài.

Một khả năng khác, ông Trump sẽ đưa Kushner vào một vị trí ăn lương trong Toà Bạch Ốc. Theo nhiều chuyên gia pháp lý, ông Trump có thể không vi phạm luật liên bang chống đưa thân nhân vào làm việc trong bộ máy chính phủ (anti-nepotism). Trong khi cấm một viên chức chính phủ, kể cả tổng thống, bổ nhiệm một thân nhân kể cả con rể vào một cơ quan liên bang, ngăn chặn việc ông Trump đưa Kushner vào nội các, luật này lại có thể không áp dụng đối với vị trí cố vấn Toà Bạch Ốc.

Vào năm 1993, toà phúc thẩm liên bang xem xét vụ kiện về vai trò lãnh đạo của bà Hillary Clinton trong Chương trình Cải tổ Chăm sóc Sức khoẻ Quốc gia. Toà không giải quyết vấn đề nhưng lại mạnh mẽ cho rằng, cho dù luật anti-nepotism áp dụng ở đây đi chăng nữa, “Luật chỉ cấm bổ nhiệm vào vị trí trả lương trong chính phủ. Vì vậy, thậm chí luật ngăn chặn Tổng thống không được đưa phu nhân vào bảng lương liên bang thì cũng không ngăn cản người bạn đời mình vào việc hỗ trợ tổng thống hoàn thành nhiệm vụ.”

Có thể luật cũng áp dụng trong tình huống con rể.

Trước đó, theo tin từ bà Kellyanne Conway, cố vấn hàng đầu của TT Trump cho báo chí hay hôm thứ năm 17/11 thì Con rể của tân TT Donald Trump là Jared Kuskner không làm đơn xin một chức vụ nào cả trong Tòa Bạch Ốc

Bà Conway nói: “Anh ấy không chính thức làm đơn xin cái gì hết, vì thế tôi nghĩ là nhiều báo cáo và tin đồn trên báo chí về vụ này là sai rồi, tôi chỉ muốn mọi người nên để chúng tôi yên ổn một chút để thành lập tân chính phủ và cũng nên kính trọng anh ấy”

Hương Giang (Theo NBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img