Thursday, February 29, 2024

TT đắc cử Trump chọn Tổng Giám Đốc Exxon Mobile làm tân Ngoại Trưởng

Cali Today News – Toán chuyển quyền cho tân TT Donald Trump hôm thứ ba 13/12 loan báo là ông Trump đã quyết định chọn ông Rex Tillerson, Tổng Giám Đốc ExxonMobile làm tân Ngoại Trưởng, báo trước sẽ có va chạm giữa ông Trump và đảng Cộng Hòa trong Thượng Viện.

Nhiều nhà lập pháp nêu vấn đề những năm tháng ông Tillerson làm việc ở Nga và vùng Trung Đông với tư cách là đại diện cho công ty dầu khí khổng lồ này và do đó sẽ có nhiều người bỏ phiếu bác bỏ ông ta ở Thượng Viện.

Chắc chắn sẽ có trục trặc, theo các quan sát viên chính trị vì Cộng Hòa chỉ có 52 ghế tại Thượng Viện. Tuy chiếm đa số nhưng nếu chỉ cần một chục TNS Cộng Hòas bỏ phiếu chống, cộng với số phiếu của Dân chủ thì xem như ông Tillerson khó lòng trở thành Ngoại Trưởng.

Cũng giống như nhiều vị tân Bộ Trưởng trong chính phủ Trump, ông Tillerson thiếu kinh nghiệm làm chính trị lẫn làm chính quyền, giờ đây ông lại định đem kiến thức và kinh nghiệm trên thương trường vào lãnh vực ngoại giao.

Ông Tillerson chỉ có “ưu thế” chút đỉnh là ông đã đi nhiều nơi trên thế giới, tạo được liên kết với nhiều chính khách, kể cả với TT Nga Putin. Hiện nay toán chuyển quyền của ông Trump đã có kế hoạch sẽ vận động hậu trường mạnh mẽ nhằm tạo nhiều hậu thuẩn cho ông Tillerson.

Ngay lập tức TNS Marco Rubio của Florida đã bày tỏ “lo ngại sâu xa” về việc bổ nhiệm này vì ông Rubio cho là “một Ngoại Trưởng Mỹ cần phải gạt bỏ mọi quyền lợi”, tuy nhiên Rubio cũng nói ông “sẽ sẵn sàng dung hòa, sau khi tìm hiểu kỹ hơn về ông Tillerson”

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img