TT đắc cử Trump chọn Tổng Giám Đốc Exxon Mobile làm tân Ngoại Trưởng

Cali Today News – Toán chuyển quyền cho tân TT Donald Trump hôm thứ ba 13/12 loan báo là ông Trump đã quyết định chọn ông Rex Tillerson, Tổng Giám Đốc ExxonMobile làm tân Ngoại Trưởng, báo trước sẽ có va chạm giữa ông Trump và đảng Cộng Hòa trong Thượng Viện.

Nhiều nhà lập pháp nêu vấn đề những năm tháng ông Tillerson làm việc ở Nga và vùng Trung Đông với tư cách là đại diện cho công ty dầu khí khổng lồ này và do đó sẽ có nhiều người bỏ phiếu bác bỏ ông ta ở Thượng Viện.

Chắc chắn sẽ có trục trặc, theo các quan sát viên chính trị vì Cộng Hòa chỉ có 52 ghế tại Thượng Viện. Tuy chiếm đa số nhưng nếu chỉ cần một chục TNS Cộng Hòas bỏ phiếu chống, cộng với số phiếu của Dân chủ thì xem như ông Tillerson khó lòng trở thành Ngoại Trưởng.

Cũng giống như nhiều vị tân Bộ Trưởng trong chính phủ Trump, ông Tillerson thiếu kinh nghiệm làm chính trị lẫn làm chính quyền, giờ đây ông lại định đem kiến thức và kinh nghiệm trên thương trường vào lãnh vực ngoại giao.

Ông Tillerson chỉ có “ưu thế” chút đỉnh là ông đã đi nhiều nơi trên thế giới, tạo được liên kết với nhiều chính khách, kể cả với TT Nga Putin. Hiện nay toán chuyển quyền của ông Trump đã có kế hoạch sẽ vận động hậu trường mạnh mẽ nhằm tạo nhiều hậu thuẩn cho ông Tillerson.

Ngay lập tức TNS Marco Rubio của Florida đã bày tỏ “lo ngại sâu xa” về việc bổ nhiệm này vì ông Rubio cho là “một Ngoại Trưởng Mỹ cần phải gạt bỏ mọi quyền lợi”, tuy nhiên Rubio cũng nói ông “sẽ sẵn sàng dung hòa, sau khi tìm hiểu kỹ hơn về ông Tillerson”

Trần Vũ (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus