TT đắc cử Donald Trump và những va chạm với giới tình báo Hoa Kỳ

President-elect Donald Trump's feud with the intelligence community is taking on surreal overtones just over two weeks before his inauguration, raising the potential of unusual tension with the nation's top spies when he moves into the White House.

Cali Today News – Những tranh chấp giữa ông Donald Trump và giới tình báo Hoa Kỳ ngày càng lộ rõ, khi chỉ còn 2 tuần nữa là ông sẽ làm lễ nhậm chức Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Các quan sát viên cho là trừ phi ông Trump thay đổi đường lối, còn ngoài ra thì ông sẽ nhận trách nhiệm Tổng chỉ huy ở Tòa Bạch Ốc mà lại có quan điểm thuận theo hai gương mặt đối lập với ngành tình báo Mỹ là TT Nga Vladimir Putin và Giám Đốc WikiLeaks là Julian Assange.

Ông Trump bày tỏ thẳng thừng ông không tin Nga đứng đằng sau các vụ hacking vào chuyện bầu cử Hoa Kỳ, nhưng ông có vẻ bênh vực Assange, một người mà giới tình báo Hoa Kỳ xem là kẻ thù, vì đã tiết lộ nhiều tin mật có hại cho Mỹ trong thời gian qua.

Thái độ này của ông Trump chẳng những sẽ làm ông đứng trên thế đối chọi với nhiều cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ, mà còn khiến ông chỏi luôn với một số nhà lãnh đạo Cộng Hòa ở Quốc Hội Mỹ.

Hôm thứ năm 5/1, trên trang mạng Twitter, ông Trump tự bảo vệ như sau: “Giới truyền thông bất chính cứ nói tôi thông đồng với Julian Assange, sai rồi, tôi chỉ trích lại những gì ông ta nói, nhưng truyền thông lại muốn ‘gài’ là tôi chống lại lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ”

Cũng hôm thứ năm TNS Cộng Hòa John McCain chủ trì một phiên họp của Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện bàn về tin tặc quốc tế, trong số tham gia có cả ông James Clapper, Giám Đốc cơ quan National Intelligence của Hoa Kỳ. Mây đen đã kéo tới cho ông Trump khi ông sắp nhậm chức.

Trần Vũ (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus