Monday, January 30, 2023
spot_img

TT đắc cử Donald Trump hủy bỏ chương trình chế tạo chiến đấu cơ F-35

Cali Today News – Sau khi ra lệnh đình chỉ vụ chế tạo thế tạo máy bay Air Force One thế hệ mới vì chê là quá đắt, hôm thứ hai 12/12 TT Donald Trump lại ra lệnh đình lại chương trình sản xuất máy bay chiến đấu tối tân F-35 cũng cùng lý do như thế.

Đây là lần thứ ba TT đắc cử Trump can thiệp vào các dự án của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Chế tạo máy bay F-35 là chương trình tốn kém nhất của Bộ này khi họ ký kết thỏa thuận với công ty Lockheed Martin Corp.

Viết trên trang mạng Twitter, ông Trump cho biết như sau: “Nhiều tỉ đô la có thể được để dành tiết kiệm về các chương trình mua bán của quân đội Hoa Kỳ sau ngày 20 tháng 1 năm 2017”.

Hôm qua ông Trump cũng cho hay là dự án sản xuất của máy bay F-35 là “vượt ngoài tầm kiểm soát”. Các đại diện của công ty Lockheed Martin chỉ loan báo sẽ “tìm cách hợp tác với tân Tổng Thống” nhằm xúc tiến chuyện sản xuất loại máy bay tối tân nhất này.

Ông Trump không hề nhắc đến tên của công ty Lockheed Martin khi viết như thế hay bất kỳ công ty của Mỹ nào và cũng không cho biết bằng cách nào ông sẽ làm giảm giá thành các khí cụ tân tiến mà Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cần phải mua.

Ngoài Boeing ra thì hầu như công ty quốc phòng nào cũng dính líu tới dự án sản xuất máy bay F-35 như Northrop Grumman Corp., United Technologies Corp., và BAE Systems PLC. Giá cổ phiếu các công ty này đồng loạt bị giảm trong ngày thứ hai đầu tuần.

Trần Vũ (WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments