Wednesday, March 29, 2023
spot_img

TT đắc cử Donald Trump hứa sẽ lập “vùng an toàn” cho chiến trận ở Syria

Cali Today News – TT đắc cử Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ “thành lập các vùng an toàn” ở Syria, đây là lần đầu tiên ông Trump đề cập đến vai trò của Hoa Kỳ ở chiến trận này sau ngày đắc cử thành tân TT Hoa Kỳ.

TT đắc cử Trump cũng tuyên bố như trên vào lúc quân đội Syria đã dành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo. Ông Trump nói: “Khi nhìn vào chuyện gì đang diễn ra ở Syria, thực là đáng buồn, chúng ta cần phải giúp dân chúng xứ này”

Máu doanh nhân vẫn nổi dậy khi ông nói tiếp: “Chúng ta sẽ đòi hỏi các quốc gia vùng vịnh Persian Gulf là họ phải đổ tiền bạc ra cho kế hoạch này, chúng ta sẽ giúp xây dựng vùng an toàn, nhằm giúp dân chúng có cơ may được an toàn”

Khi còn đang vận động tranh cử, ông Trump cho vùng an toàn còn là một giải pháp hữu hiệu giúp ngăn chận bớt dòng người tị nạn Syria tràn đến Châu Âu và đây là lần đầu tiên ông nhắc lại đề nghị trước đây của mình, sau khi ông nhận được tin tình báo về tình hình Syria.

Một lần nữa ông Trump lại nhắc đến lời hứa đã rất quen thuộc của ông trước đây là kế hoạch này còn giúp hạn chế số người tị nạn vào Hoa Kỳ từ các quốc gia từng có lịch sử đương đầu với vấn nạn khủng bố Hồi giáo.

Các chuyên gia quân sự nhận định là “lời đề nghị của ông Trump sẽ rất khó thực hiện và khá nguy hiểm, bởi lẽ Syria là một chiến trường dữ dội trong đó chiến đấu cơ Nga làm chủ bầu trời và sẵn sàng tung ra những phi vụ tấn công.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT