Friday, March 1, 2024

TT đắc cử Donald Trump cho phép các Bộ Trưởng “ăn nói thỏa mái”   

 

Cali Today News – Các Bộ Trưởng được TT đắc cử Trump bổ nhiệm lần lượt ra điều trần trước các ủy ban khác nhau của Thượng Viện trong đợt đầu. Họ có những nhận định khác hẳn ông Trump đến 10 lần.

Tướng về hưu  của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ là ông James Mattis, người được tân Tổng Thống Trump đề cử vào ghế Bộ Trưởng Quốc Phòng, khi ra nói chuyện đã nói ngược với ông Trump về hai vấn đề lớn.

Khi bàn về thỏa hiệp mà Hoa Kỳ đã đạt được với Iran, ông Mattis đã nói với Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện là ‘tuy cái hiệp ước này không hoàn hảo, nhưng Hoa Kỳ cần tôn trọng nó, chỉ vì Hoa Kỳ đã ký nó với các đồng minh, vì thế chúng ta cần phải giữ lời”

Về Tổng Thống Nga Vladimir Putin và nước Nga, ông Mattis nhận định như sau: “Giờ đây tôi nghĩ ông Putin thực sự muốn phá tan liên minh NATO”. Hôm thứ bảy 14/1 ông Trump còn tuyên bố sẵn sàng gặp ông Putin. 

Nhưng ông Trump cũng có cách phát biểu khá thỏa mái. Về chuyện tiền hậu bất nhất của các Bộ Trưởng tương lai, ông viết trên Twitter là “về tất cả các vị mà tôi đề cử, tôi muốn họ hãy cứ là mình và cứ nói thẳng ý nghĩ, không cần họ nói thay cho tôi đâu”

Một kết quả khảo sát được dưa ra hôm thứ bảy 14/1 cho thấy có 51% người dân Mỹ xem vụ chuyển quyền của ông một cách không thân thiện, so với 44% ủng hộ. Tỉ lệ của ông Obama vào năm 2008 là được 83% ủng hộ và chỉ có 12% chống đối.

 

 

Trường Giang (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img