Monday, December 11, 2023
spot_img

TT Bolsonaro của Brazil sẽ phải đối mặt với cáo buộc giết người

(Reuters) – Thượng nghị sĩ dẫn đầu cuộc điều tra về việc Brazil xử lý đại dịch COVID-19 đã khuyến cáo rằng Tổng thống Jair Bolsonaro phải đối mặt với 13 cáo buộc hình sự, bao gồm cả tội giết người, vì các quyết định được làm lây lan của virus và dẫn đến hơn 600.000 người chết , theo bản cáo buộc được xem bởi Reuters.

Tuy nhiên, rất khó để  Bolsonaro phải đối mặt với một phiên tòa xét xử về bất kỳ tội danh nào như vậy, vốn sẽ phải được đưa ra bởi tổng công tố Brazil – một ứng cử viên tổng thống. Bolsonaro đã bác bỏ cuộc điều tra là có động cơ chính trị.

Các cáo buộc do Thượng nghị sĩ Renan Calheiros chuẩn bị vẫn cần được Thượng viện biểu quyết và có thể bị phủ quyết và thay đổi. Cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​diễn ra vào tuần sau.

Tổng thống đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, Bolsonaro nói với những người ủng hộ rằng việc cáo buộc là một “trò đùa” và nói rằng ông không quan tâm đến điều đó.

Brazil có số người chết do COVID-19 cao thứ hai, chỉ sau Hoa Kỳ. Bolsonaro đã bị chỉ trích rộng rãi bởi các chuyên gia y tế công cộng vì chống phong tỏa, thường xuyên từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng và tuyên bố ông ta chưa được tiêm phòng.

Ông cũng đã thúc đẩy các phương pháp điều trị chưa được chứng minh cho căn bệnh này như hydroxychloroquine chống sốt rét.

Tài liệu gần 1.200 trang chỉ ra Bolsonaro là người “chịu trách nhiệm chính về những sai sót của chính phủ trong đại dịch COVID-19.”

Báo cáo nói rằng Bolsonaro đã hành động chống lại lời khuyên của Bộ Y tế của mình trong việc hỗ trợ việc sử dụng các biện pháp khắc phục chưa được chứng minh.

Các tội danh khác mà báo cáo cáo buộc bao gồm: diệt chủng đối với người dân bản địa của Brazil, hành vi bất chính, sử dụng công quỹ không thường xuyên, vi phạm các biện pháp vệ sinh, kích động tội phạm và giả mạo tài liệu cá nhân.

Bộ Y tế đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img