Tổng thống  Joe Biden  và Phó Tổng thống  Kamala Harris  đều bày tỏ sự thương tiếc với gia đình và bạn bè của nhân viên cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm thứ Sáu.

Cảnh sát Capitol  William “Billy” Evans  đã thiệt mạng sau khi Noah Green, 25 tuổi   ở Indiana, đâm một chiếc ô tô vào một trạm kiểm soát an ninh ở Capitol, sau đó xuống xe  và cầm một con dao, lao vào viên cảnh sát và một cảnh sát khác bị thương trong vụ tấn công. Green bị bắn chết.

“Jill và tôi rất đau lòng khi biết về vụ tấn công bạo lực tại một trạm kiểm soát an ninh trong khuôn viên Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, giết chết nhân viên William Evans của Hoa Kỳ”, Biden cho biết trong một tuyên bố của  Newsweek . “Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình viên cảnh sát  Evans và mọi người thương tiếc về sự mất mát này. Chúng tôi biết rằng thời điểm này thực sự khó khăn như thế nào đối với Capitol, tất cả những người làm việc ở đó, và những người bảo vệ nó. “

“Tôi đã nhận được các cuộc họp  liên tục từ Cố vấn An ninh Nội địa của mình và sẽ nhận được thông tin cập nhật thêm khi cuộc điều tra tiếp tục”, ông nói thêm. “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của quốc gia tới Cảnh sát Capitol, Lực lượng Phản ứng tức thì của Vệ binh Quốc gia và những người khác đã nhanh chóng phản ứng với cuộc tấn công này. Với sự mất mát của một viên Cảnh sát Capitol can đảm, tôi đã ra lệnh treo cờ rủ. “

Biden không ở Washington, DC vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, ông đã khởi hành chuyến đi vào cuối tuần lễ Phục sinh đến Trại David ngay trước khi nó diễn ra.

Phó tổng thống Harris cũng đã đến California vào thứ Năm. Bà  đã đưa ra một tuyên bố mô tả vụ tấn công là “không thể châp nhận được” trong khi bày tỏ lòng biết ơn đối với Cảnh sát Capitol.

“Một Cảnh sát dũng cảm của Capitol Hoa Kỳ đã bị giết khi đang thi hành nhiệm vụ, trong khi một sĩ quan khác chiến đấu vì mạng sống của mình,” Harris nói. “Viên cảnh sát William Evans đã hy sinh cuối cùng để bảo vệ Điện Capitol và những người làm việc ở đó. Xin gửi lời cầu nguyện đến Evans và gia đình anh ấy “

Robert Contee, quyền Giám đốc Sở Cảnh sát Thủ đô Washington, DC nói rằng vụ tấn công ban đầu không “có vẻ liên quan đến khủng bố”. Tuy nhiên, nguyên nhân của vụ tấn công vẫn chưa rõ ràng và một cuộc điều tra đang được tiến hành. Trạm kiểm soát an ninh nằm cách một lối vào tòa nhà quốc hội khoảng 300 feet. 

Cuộc tấn công hôm thứ Sáu xảy ra gần ba tháng sau khi tòa nhà Capitol bị một đám đông những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tấn công dữ dội  . Cuộc bạo động ở Capitol khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có Cảnh sát viên Brian Sicknick của Capitol.

TH