TT Biden sẽ công du Trung Đông nhằm giải quyết giá năng lượng trong tháng 7

Photo Credit: : Getty Images)

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ có một chuyến đi đến Trung Đông từ ngày 13 đến 16 tháng 7, với Israel và Bờ Tây sẽ là những điểm đến đầu tiên, sau đó sẽ thăm Ả Rập Xê-út để hội đàm song phương và gặp gỡ Thái tử Mohammed bin Salman.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh tổng thống Biden đang tìm cách hạ giá khí đốt tăng cao một phần do các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Nga vì cuộc xâm lược Ukraine. TT Biden đã phủ nhận rằng chuyến thăm đã được thảo luận từ lâu tới Ả Rập Xê Út chủ yếu nhằm mục đích khiến Ả Rập Xê Út bơm thêm dầu, nhưng các quan chức Mỹ khác cũng thừa nhận rằng dầu mỏ là một yếu tố quan trọng.

TT Biden sẽ giải quyết vấn đề nhân quyền, nhưng chuyến thăm phần lớn nhằm mục đích sửa chữa quan hệ sau khi TT Biden vào năm 2019 đã lên tiếng chỉ trích Ả Rập Xê-út vì vụ sát hại dã man nhà báo gốc Ả Rập Xê-út Jamal Khashoggi, một nhà phê bình chế độ.

Tại Ả Rập Xê-út, TT Biden sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, bao gồm các nhà lãnh đạo từ các quốc gia vùng Vịnh, và trong các cuộc đàm phán song phương, bao gồm cả với thái tử Salman.

Tại Israel, TT Biden dự kiến ​​sẽ gặp Thủ tướng Naftali Bennett, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Mohammed bin Zayed.

Tổng thống cũng sẽ đến thăm Bờ Tây và có kế hoạch gặp Tổng thống Mahmoud Abbas và các nhà lãnh đạo Palestine khác, quan chức này cho biết thêm rằng chính quyền hy vọng đây sẽ là một phần của “cuộc đối thoại được tái tạo, phục hồi” giữa Mỹ và chính quyền Palestine cũng như giữa Israel và Palestine.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus