Tuesday, December 5, 2023
spot_img

TT Biden: không có kế hoạch gửi quân đội Mỹ vào Ukraine trong bối cảnh bế tắc với Nga

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư cho biết ông không có kế hoạch gửi quân đội Mỹ đến Ukraine trong bối cảnh lo ngại rằng Nga có thể đang chuẩn bị xâm lược quốc gia láng giềng của mình.

“Ý tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ đơn phương sử dụng vũ lực để đối đầu với Nga xâm lược Ukraine không phải là quân bài ngay bây giờ”, Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc

Biden nói rằng Mỹ có “nghĩa vụ đạo đức và nghĩa vụ pháp lý” để bảo vệ các đồng minh NATO của mình nếu họ bị tấn công, nhưng nghĩa vụ đó không mở rộng đối với Ukraine vì nước này không phải là một phần của liên minh.

Ông Biden một lần nữa cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng nếu Nga xâm lược Ukraine, Mỹ và các đồng minh sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế “như chưa từng thấy”.

Phát biểu của ông Biden được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông  điện đàm với Putin trong hai giờ qua hội nghị trực tuyến và cảnh báo Putin rằng Nga sẽ phải đối mặt với những hậu quả khắc nghiệt trong trường hợp Nga xâm lược Ukraine.

Cuộc họp video giữa Biden và Putin diễn ra trong bối cảnh ngày càng lo ngại về các báo cáo tình báo của Mỹ rằng Nga đã di chuyển 70.000 quân đến gần biên giới Ukraine và chuẩn bị cho một cuộc xâm lược có thể xảy ra vào đầu năm tới.

Mỹ tin rằng ông Putin vẫn chưa đưa ra quyết định xâm lược Ukraine, nhưng các viên chức lo ngại Nga sẽ đưa ra khả năng theo đuổi sự leo thang như vậy nếu ông quyết định làm như vậy.

Ngoài các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn, ông Biden cảnh báo Mỹ sẽ gửi thêm các nguồn lực quốc phòng cho Ukraine và có thể sẽ tăng cường sự hiện diện của nước này ở các nước NATO, đặc biệt là các nước ở mặt trận phía đông, để đáp trả cuộc tấn công của Nga nhằm vào nước láng giềng. 

Biden nói: “tôi đã nói rất rõ ràng, nếu Nga xâm lược Ukraine, sẽ có hậu quả nghiêm trọng.”

Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy Putin nhận được thông điệp hay không, Biden nói, “Tôi tin tưởng tuyệt đối rằng ông ấy đã nhận được thông điệp.”

Moscow đã bác bỏ mọi kế hoạch tấn công Ukraine, bác bỏ những lo ngại của phương Tây như một phần của chiến dịch bôi nhọ Nga.

TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img