Saturday, December 3, 2022
spot_img

TT Biden: Chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là một liều thuốc độc

Tổng thống Joe Biden nói “Chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là một liều thuốc độc”  trong chuyến đi hôm thứ Ba tới Buffalo New York, nơi ông chia buồn cùng các thành viên gia đình của 10 nạn nhân thiệt mạng hôm thứ Bảy trong một vụ xả súng có động cơ chủng tộc tại một cửa hàng 

Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đã gặp gỡ gia đình các nạn nhân vụ xả súng, những người từ 32 đến 86 tuổi. Hầu hết là người Da đen, đi mua sắm hoặc làm việc tại Chợ ở một trong những khu dân cư Mỹ gốc Phi tập trung cao nhất ở Buffalo. 

Tổng thống lên án “hệ tư tưởng trụy lạc bắt nguồn từ  phân biệt chủng tộc” của tay súng và bác bỏ những ý nghĩ sai lầm rằng người Mỹ da trắng đang bị “thay thế” bởi thiểu số.

“Tôi kêu gọi tất cả người Mỹ bác bỏ lời nói dối và tôi lên án những kẻ truyền bá lời nói dối vì quyền lực, lợi ích chính trị”, Biden nói 

Trong bài phát biểu trước công chúng sau cuộc gặp gỡ với những người phản ứng đầu tiên và các nạn nhân, Tổng thống đã nghẹn ngào khi kể câu chuyện về Andre Mackneil, 53 tuổi, người đã bị bắn chết tại cửa hàng Tops Friendly Market khi đang đi mua bánh sinh nhật cho đứa con trai 3 tuổi.

“Andre Mackneil, 53 tuổi, làm việc tại một nhà hàng. Đã đi mua bánh sinh nhật cho cậu con trai ba tuổi của mình”,Tổng thống Biden, 79 tuổi, xúc động, khi liệt kê tất cả các nạn nhân. “Con trai anh ấy đã hỏi bố ở đâu trong ngày sinh nhật.”

Tổng thống cũng xúc động khi nói về các nạn nhân khác, bao gồm Celestine Chaney, một người bà tận tụy đang mua dâu tây để làm món bánh yêu thích của bà; Roberta Drury, người gần đây đã trở về nhà để chăm sóc anh trai sau ca cấy ghép tủy xương.

Trong bài phát biểu của mình, Biden cho biết ông và đệ nhất phu nhân đã đến đây để “chia buồn với” các gia đình

Trước đó, Vợ của Biden, Neilia và con gái 13 tháng tuổi Naomi đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe vào dịp Giáng sinh vào tháng 12 năm 1972 ngay sau khi Biden được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ. Hai con trai của cặp đôi, Beau và Hunter, lúc đó sắp bước sang tuổi thứ 4 và 3, cũng có mặt trong xe và bị thương nặng. Năm 2015,  Beau qua đời vì ung thư não ở tuổi 46.

Trước đó trong ngày, Tổng thống và đệ nhất phu nhân đã đến thăm một khu tưởng niệm các nạn nhân, nơi họ đặt một bó hoa và đứng im lặng trong giây lát.

“Jill và tôi ở Buffalo để sát cánh cùng cộng đồng và chia buồn với các gia đình”, tổng thống viết trong một tweet. 

Các viên chức cho biết  vụ xả súng  xảy ra vào khoảng 2:30 chiều thứ Bảy tại cửa hàng Tops Friendly Market ở 1275 Đại lộ Jefferson trong khu dân cư chủ yếu là người Da đen và kẻ xả súng nhắm vào người da đen, được thúc đẩy bởi thượng tôn của người da trắng.

Tay súng bắt đầu xả súng trong bãi đậu xe của cửa hàng trước khi bước vào cửa hàng, nơi anh ta bắn nhiều người hơn. Cảnh sát Buffalo, những người phản ứng tại hiện trường đã giao tranh với nghi can, người cuối cùng đã kề súng vào cổ anh ta trước khi các cảnh sát thuyết phục anh ta bỏ vũ khí và bắt anh ta vào tù.

Biện lý quận Erie John J. Flynn cho biết trong cuộc họp báo chiều thứ Bảy rằng có “một số bằng chứng nhất định” mà ông nói rằng tội ác được thúc đẩy bởi phân biệt chủng tộc, nhưng ông không nói rõ bằng chứng đó là gì,  CNN đưa tin .

Các viênn chức cho biết trong một cuộc họp báo tối thứ Bảy rằng các nhà chức trách đang điều tra các cáo buộc khủng bố.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments