Friday, December 2, 2022
spot_img

TT Anh Theresa May từ chức sau nhiều lần Brexit thất bại

Washing ton Post – Nữ thủ Tướng Anh Theresa May hôm thứ sáu 24/5 cho biết bà sẽ từ chức sau khi không thể có được sự ủng hộ cho kế hoạch Brexit sửa đổi của mình

Ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May nói rằng bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, đồng nghĩa với việc rời bỏ chức thủ tướng Anh.

Đảng Bảo Thủ sau đó sẽ bầu một tân lãnh đạo mới và người này sẽ trở thành tân Thủ Tướng Anh vào mùa hè năm nay. Bà May từ chức sau khi đã 3 lần thất bại khi bà cố thuyết phục Quốc Hội Anh chuẩn thuận hiệp ước Brexit mà bà đã đàm phán với Liên Hiệp Châu Âu EU.

Bà May trở thành TT Anh Quốc sau khi dân chúng Anh bỏ phiếu ưng thuận sẽ rút ra khỏi khối EU trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Brexit là ưu tiên hàng đầu của bà May, nhưng bà đã thất bại.

Lên tiếng trước tòa nhà số 10 Downing Street là nơi ở của TT Anh Quốc, bà May cho hay ‘bà đã cố gắng hết sức’ nhưng vẫn không sao thuyết phục các nhà lập pháp ủng hộ tầm nhìn của bà về Brexit.

Bà cũng đưa ra nhận xét vào cuối bài diễn văn là bà ‘là phụ nữ làm Thủ Tướng thứ nhì ở Anh trong lịch sử, sau cố nữ TT Margaret Thatcher và hy vọng Anh Quốc sẽ có thêm nữ TT nữa sau này’

Bà May giờ đây sẽ ‘gia nhập’ câu lạc bộ các TT bảo thủ Anh Quốc đã thất bại về cách liên hệ giữa nước Anh và châu Âu, bao gồm cả cố nữ TT Thatcher, John Major và David Cameron.

Bà sẽ ra đi sau khi đón tiếp TT Hoa Kỳ Donald Trump sang thăm chính thức Anh Quốc và tham dự lễ kỷ niệm ngày D-Day, tức ngày quân đội Đồng Minh đổ bộ lên Normandie của Pháp năm vào tháng 6 năm1944 trong Đệ Nhị thế Chiến. Người có nhiều hy vọng thay thế bà là ông Boris Johnson, cựu Thị Trưởng London và cựu Ngoại Trưởng Anh.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments