Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT al-Assad trở lại nắm quyền ở Syria sẽ rất có lợi cho Trung Quốc

Newsweek – Trong chiến cuộc Syria kéo dài từ 6 năm qua, Nga nổi lên là cường quốc ủhộ chế độ của TT al-Assad một cách công khai với những chiếc chiến đấu cơ Nga gầm rú ném bom vào vị trí các nhóm kháng chiến, một hình ảnh trở nên khá thông thường.

Nhưng một cường quốc khác ‘lẳng lặng’ hưởng lợi nếu như sau này TT al-Assad trở lại nắm toàn quyền kiểm soát Syria. Đó là Trung Quốc, tuy tham vọng muốn trở thành một cường quốc thế giới của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng không có gì mới mẻ.

Nhưng từ sau Đại Hội Đảng CSTQ trong tháng 10 năm 2017, Tập đã thu tóm toàn bộ quyền hành trong tay, ông ta có hai tham vọng lớn là canh tân quân đội Trung Quốc cho hùng mạnh và phát triển những con đường giao thương mạnh mẽ xuyên qua Châu Á, Trung Đông, Châu Phi và vươn đến Châu Âu.

Trong viễn ảnh như thế, chuyện TT al-Assad trở lại cầm quyền sẽ có lợi cho Tập. Kamal Alam, chuyên gia phân tích quân sự của Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng Anh, nhận xét: “Syria có thể là quân bài quan trọng cho ông Tập, vì nếu an ninh của Syria không bảo đảm, Trung Quốc khó lòng đầu tư như mong muốn vào các xứ lân cận”

Photo Credit: IBT

Theo ông Alam thì nếu xét về văn hóa, Syria có vẻ gần gủi với Trung Quốc, vì chế độ của al-Assad trước khi chiến tranh là một tổng thể của chủ nghĩa xã hội và kinh tế theo thị trường, trong đó chuyện trung thành với chế độ được đặt ưu tiên, rất giống với Trung Quốc.

Khi Nga và Mỹ ‘đụng nhau’ mạnh mẽ trên nhiều lãnh vực thì chuyện Bắc Kinh ủng hộ cho thể chế al-Assad ít được để ý hơn.  Trung Quốc đã bán vũ khí cho Damascus và còn gửi chuyên gia quân sự sang giúp huấn luyện cho quân đội Syria. Chuyện làm sao bình ổn an ninh cho Syria là quan tâm hàng đầu của Bắc Kinh để trục lợi phát triển trong vùng cho riêng mình.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments