Saturday, February 4, 2023
spot_img

TSA cảnh báo tấn công khủng bố bằng xe tải

Cali Today News – Chủ xe tải và các hãng cho thuê mướn xe tải ở Mỹ phải cảnh giác về các vụ dùng xe làm phương tiện tấn công khủng bố đang ngày càng tăng, theo tường trình mới từ Cơ quan An toàn Giao thông – TSA.

Tường trình mật khuyến cáo chủ xe, các nhà quản trị và các hãng cho thuê xe phải bảo vệ xe của mình khỏi ăn trộm. Có tên “Các cuộc tấn công bằng xe: Mối đe doạ, số liệu và các biện pháp đối phó,” tường trình được gởi xuống cho các cơ quan thực thi pháp luật địa phương và các công ty tư hợp tác với Bộ Nội An.

Bản tường trình lưu ý, trong ba năm qua có ít nhất 173 người bị thiệt mạng và hơn 700 người bị thương trong các vụ tấn công bằng xe xảy ra trên khắp thế giới. Trong 17 vụ tấn công, có 13 vụ gây thương vong, 5 vụ được khủng bố ra tay ở Pháp trước và sau vụ tấn công ở Nice và ba vụ ở Israel. 9 vụ được thực hiện trong 10 tháng qua. Tháng 11 năm ngoái, một sinh viên trường đại học Ohio State đã lái xe đâm vào đám đông, rồi nhảy ra khỏi xe, rút dao đâm loạn xạ trước khi bị cảnh sát bắn chết. Hậu quả, 11 người bị thương.

“Bất cứ cộng đồng nào, dù lớn hay nhỏ, thành thị hay nông thôn, đều có thể bị tấn công bằng phương thức này, do các tổ chức khủng bố hay những ‘những con sói cô độc’ thực hiện,” tường trình ghi.

Photo Courtesy: NBC

Thiệt hại nhân mạng nhiều nhất xảy ra trong hai vụ tấn công ở Nice, Pháp và ở Tân Cương, Trung Quốc. 87 người chết sau khi bị chiếc xe tải đâm vào đám đông du khách và người dân địa phương ở Nice trong ngày Quốc khánh Pháp năm 2016, và 43 người bị thiệt mạng khi khủng bố Hồi Giáo đâm hai chiếc SUV vào một khu chợ sầm uất ở Urumqi, thủ phủ Tỉnh Tân Cương. Trong vụ này, khủng bố đã ném chất nổ tự chế vào đám đông, và hai chiếc xe đụng nổ tung.

Dựa vào nghiên cứu các vụ tấn công, TSA chỉ ra, những địa điểm yếu thế, dễ bị nhắm mục tiêu là những nơi “nhiều người tụ tập như diễn hành, lễ hội, sự kiện thể thao, các địa điểm giải trí hoặc trung tâm mua sắm.” Hơn nữa, một số vụ tấn công được lên kế hoạch nhắm vào những sự kiện như vậy.

Mặc dù chỉ có 4 vụ dùng xe tải thương mại tấn công, nhưng TSA cho rằng, đây là phương tiện giết người đặc biệt hiệu quả.

“Xe thương mại có kích cỡ, trọng lượng và trọng tải lớn thường là một phương tiện dễ thu hút sự chú ý của khủng bố cho các vụ gây chấn động vì chúng có thể vượt qua được rào chắn an ninh và gây thiệt hại lớn về người và cơ sở hạ tầng.

Tường trình thúc giục chủ xe trình báo cảnh sát ngay lập tức nếu xe bị đánh cắp hoặc có những hoạt động khả nghi khác. “Sửa xe, chế lại một cách bất thường, khó giải thích … như gia cố lại phía đầu xe với các tấm chắn kim loại chẳng hạn,” tường trình cho hay.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments