Thursday, February 2, 2023
spot_img

Truyền thông Nhà nước CSVN “chĩa mũi dùi” vào Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam

Phát hiện điểm “bất thường” nằm trong nội dung văn bản triển khai sửa chữa các trường học năm 2021 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, truyền thông Nhà nước CSVN nhân tiện mượn dư luận để “chĩa mũi dùi” tấn công thẳng vào Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo địa phương, tạo gợi ý mở đường cho nhà chức trách cấp cao “tuýt còi” vị Gíam đốc này….

Trang điện tử VOV của Đài tiếng nói CSVN hôm nay ngày 15/11/2021 có đăng bài “Cần làm rõ những bất thường liên quan đến Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Nam”. Nội dung bài báo này phần lớn tác giả nhắm đến điểm “bất thường” nằm trong phần nội dung của Công văn số: 2369/SGDĐT-VP do Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Nam ông Hà Thanh Quốc ký vào ngày 8/11/2021 về việc “triển khai sửa chữa các trường học năm 2021” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể trong Công văn số: 2369/SGDĐT-VP có nêu: “Thực hiện Quyết định số 3139/QĐ-UBND của UBND tỉnh ký ngày 29/10/2021, Sở Giáo dục & Đào tạo đã ra quyết định số 2182/QĐ-SGDĐT ngày 5/11/2021 về việc phân bổ dự toán ngân sách nhà nước 2021, tổng kinh phí hơn 26.4 tỷ đồng để sửa chữa 29 công trình trường học thuộc Sở Giáo dục & Đào tạo năm 2021. Sở Gíao dục & Đào tạo có ý kiến như sau:

-Ngày 6/10/2021, Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp với Hiệu trưởng các trường trực thuộc để hướng dẫn thực hiện sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất năm 2021. Tại cuộc họp này, Sở đã giới thiệu 03 công ty tư vấn: Công ty Cổ phần Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quảng Nam và Công ty TNHH Đầu tư & Xây dựng Nam Phát Thịnh. Các đơn vị này là đối tác của Sở Gíao dục & Đào tạo nên Sở đã kiểm nghiệm được khả năng và năng lực của các đơn vị này trong việc Tư vấn QLDA, tư vấn giám sát và tư vấn lập Báo cáo KT-KT.    …”

Công văn số_ 2369-SGDĐT-VP- ảnh VOV

Chỉ một phần nội dung nằm trong Công văn số: 2369/SGDĐT-VP này thôi đã lộ ra những điểm “bất thường” như sau:  

-Ngày 29/10/2021, UBND tỉnh Quảng Nam mới ký Quyết định số 3139/QĐ-UBND và ngày 5/11/2021, Sở Giáo dục & Đào tạo ra quyết định số 2182/QĐ-SGDĐT về việc phân bổ dự toán ngân sách nhà nước 2021 để làm dự án là hơn 26,4 tỷ đồng. Trước đó 20 ngày, tức là vào ngày 6/10/2021, Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp với Hiệu trưởng các trường để hướng dẫn thực hiện dự án. Có nghĩa là dự án này Sở đã biết từ trước?.

-Tại sao Sở lại giới thiệu 03 doanh nghiệp tư vấn và cho rằng 3 doanh nghiệp này đã từng là đối tác của Sở, có đủ năng lực mà lại không tổ chức đấu thầu minh bạch, công khai và công bằng với các doanh nghiệp đấu thầu khác? Căn cứ vào đâu Sở nói 03 doanh nghiệp này có đủ năng lực thực hiện dự án lần này? Liệu có phải 03 doanh nghiệp này là “sân sau”, có “móc nối” hoặc có “ăn chia” gì với Sở nên Sơ đứng ra bảo đảm?.

Trước những điểm “bất thường” nằm trong phần nội dung của Công văn số: 2369/SGDĐT-VP, vào ngày 11/11/2021, Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Nam ra văn bản số: 2421/SGDĐT-VP về việc thu hồi Công văn số: 2369/SGDĐT-VP cũng do Giám đốc Sở này là ông Hà Thanh Quốc ký. Lý do thu hồi được đưa ra là “Trong quá trình soạn thảo văn bản, Tổ Quản lý Dự án đã diễn đạt chưa rõ ý, dễ gây hiểu nhầm. Do vậy, Sở GDĐT thu hồi Công văn số: 2369/SGDĐT-VP…”     

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu ông Hà Thanh Quốc có giải trình sớm nhất về việc giới thiệu 3 công ty tư vấn.

Về phía truyền thông Nhà nước CSVN, từ những điểm “bất thường” này đã mượn dư luận khui luôn việc mới đây Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Nam tổ chức kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục, Công tác luân chuyển, luân chuyển giáo viên đã gây bất bình trong đội ngũ giáo viên và dư luận và cũng có liên quan đến Giám đốc Sở Hà Thanh Quốc.

Được biết, liên quan đến việc luân chuyển giáo viên ở tỉnh Quảng Nam, vào tháng 9 vừa qua, đích thân ông Lê Trí Thanh-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu ông Quốc giải trình vụ việc.

Hai vụ việc khác nhau nhưng lại có liên quan đến Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Nam nói chung và Giám đốc Sở Hà Thanh Quốc nói riêng. Ở cuối bài viết “Cần làm rõ những bất thường liên quan đến Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Nam” đăng tải trên trang điện tử VOV, tác giả có nhấn mạnh “Một lần nữa, dư luận lại mong chờ cấp ủy, chính quyền địa phương làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu ngành Giáo dục tỉnh, không nên cứ giải trình cho qua chuyện. Có ý kiến cho rằng, với những dấu hiệu “bất thường” gây bất bình trong dư luận như hiện nay cũng có thể xem xét, tiến hành một cuộc kiểm tra, thanh tra toàn diện đối với Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam.”, hàm ý cho thấy tác giả đã nhân tiện mượn dư luận để “chĩa mũi dùi” thẳng vào Giám đốc Sở Hà Thanh Quốc, tạo gợi ý mở đường cho nhà chức trách cấp cao “tuýt còi” vị Gíam đốc này./.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments