Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Truyền hình ARD: người “Việt Nam” bị bắt cóc ở Berlin như “chuyện điệp viên ly kỳ”!

* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ (Cali Today News)

Dẫn nhập: Thỉnh thoảng truyền thông hay truyền hình Đức loan tải hay phát đi rộng rãi tin tức, nhất là tin VN. Tuy nhiên tối hôm qua, đài truyền hình lớn ARD của Đức qua Chương Trình Thời Sự Trong Ngày dặc biệt ARD đã loan tin về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) ở Bá Linh xảy ra gần 5 tháng trước đây. Điều này chứng tỏ sự kiện bắt cóc người trên lãnh thổ Đức quan trọng đối với sỉ diện Đức, đúng như Đức đã lên tiếng: “Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế” và “đây cũng là một sự vi phạm tin tưởng tột bực”.

Người viết/ chuyển ngữ nhanh bài của hai ký giả Markus Grill, NDR / WDR và Antonius Kempmann, NDR với mục đích giới thiệu cùng đồng hương để biết thêm chi tiếc, nếu chưa. Điều tra viên của Đức đã đưa ra cá dữ kiện, chứng minh cụ thể có tính cách khoa học liên quan đến vụ bắt cóc ở Berlin, trong khi đó csVN phủ nhận hoàn toàn, vô căn cứ. Xin nhường sự đánh giá cho độc giả. (LNC).

***

Vào mùa hè, “một nhà quản lý và chính trị gia hàng đầu của Việt Nam bị bắt cóc” vào ban ngày ở Berlin. Theo thông tin từ NDR, WDR và “Sueddeutsche Zeitung” (ghi chú thêm đài NDR, WDR và riêng SZ là nhật báo nổi tiếng, uy tín ở Munich) thì hành động nói trên ngay từ đầu cho đến cuối đã được chuẩn bị, thực hiện bởi mật vụ Việt Nam và sứ quán csVN tại Berlin (sic).

Cuộc điện thoại khẩn cấp đầu tiên trong nhiều cú điện thoại được cảnh sát Berlin nhận vào ngày 23.07.2017 lúc 10h48′. Người qua đường mô tả hồi hộp như ngay trước mắt họ vụ một người đàn ông và một phụ nữ trẻ bị đánh đập gần “Cột Chiến Thắng (Siegessaeule)” và kéo vào một chiếc xe VW. Bốn hoặc năm thủ phạm gống châu Á chạy đi ầm ầm, thật nhanh với nạn nhân.

Một ngày sau đó đã rõ ràng rằng nó liên quan tới người đàn ông bị bắt cóc là Trịnh Xuân Thanh (TXT), Giám đốc điều hành của công ty dầu khí cho đến năm 2012 và cho đến năm ngoái, phó chủ tịch của Đảng Cộng sản ở tỉnh Hậu Giang.

Nhà kinh doanh Việt bị bắt cóc Trinh Xuân Thanh, được đưa lên trên truyền hình Việt Nam ở quê nhà. Anh ta đang đối mặt với hình phạt tử hình ở đó.

* Lừa đảo an ninh ở Berlin

Nhưng vào đầu năm 2016, những người “cứng rắn của Đảng Cộng sản” lấy lại quyền lực và sa thải “các nhà tư bản” như Trinh. Lãnh đạo mới cáo buộc TXT về tham nhũng. Trịnh trốn sang Đức, xin tị nạn ở đây. Tháng 4 năm 2017, lãnh tụ đảng Trọng cho biết họ sẽ dùng “mọi phương tiện” để bắt giữ TXT. Khi các nhà lãnh đạo G20 họp mặt tại Hamburg vào tháng 7, Thủ tướng cộng sản Việt Nam nói chuyện với Angela Merkel về khả năng có thể dẫn độ. Nhưng Đức không muốn “dẫn độ” Trịnh, phải trở lại một quốc gia nơi đó áp dụng án tử hình.

“Chúng tôi cho rằng chúng tôi an toàn ở Berlin”, vợ của Trịnh nói ngày hôm nay. “Chồng tôi luôn luôn nói với tôi rằng nếu những người đến từ Việt Nam đe doạ hoặc theo dõi chúng tôi ở đây, họ sẽ bị trừng phạt từ phía Đức.”

Chính phủ Cộng Hòa Liên bang Đức đã giận dữ bởi vụ bắt cóc và gọi đó là “sự vi phạm pháp luật không thể chấp nhận được” (sic). Bộ Ngoại giao Đức đã trục xuất hai nhân viên ngoại giao của sứ quán Việt Nam. Bản thân Việt Nam vẫn phủ nhận không có liên quan đến vụ này. Nhưng bây giờ qua các cuộc điều tra của cảnh sát Berlin cho thấy là vụ bắt cóc ngay từ đầu cho đến cuối đã được tổ chức bởi cơ quan mật vụ Việt Nam và sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam giữa Berlin ngày nay – một trường hợp gián điệp như trong Chiến tranh Lạnh.

* Rất nhiều bằng chứng cho các điều tra viên

Theo thông tin từ NDR, WDR và “Sueddeutsche Zeitung” thì một tuần trước khi bắt cóc TXT, Dương Minh Hùng, phó lãnh đạo của cục An ninh Nhà nước Việt Nam, đích thân đi đến Berlin và lưu trú ở “Hotel Berlin, Berlin”. Ngay sau đó, các nhân viên tình báo Việt Nam đã thuê một chiếc VW Multivan và một chiếc BMW X5 ở Prag (Prague) để đi tới Berlin. Nhóm từ Cộng hòa Séc cũng lưu trú tại “Hotel Berlin, Berlin” và “Sylter Hof” gần đó.

Theo như phim từ những chiếc camera (máy hình) giám sát, sau đó họ gặp Bí thư thứ nhất của sứ quán VN, Thoa Đức Nguyễn, đại diện của cơ quan mật vụ Việt Nam tại Bá Linh. Cùng với nhau, các nhân viên mật vụ chờ đợi một chim mồi: D., 26 tuổi đến bằng máy bay từ Việt Nam. Cô ta là một cựu nhân viên của Trịnh, bây giờ là người yêu của ông và dường như không có ý tưởng rằng cô ta đang bị mật vụ giám sát và được sử dụng cho dịch vụ bí mật.

Vào ngày 19.07.2017, D. bay tới phi trường Berlin-Tegel và đi taxi đến khách sạn “Sheraton”. Chiếc xe BMW X5 theo dõi sát gót chân của cô. Bây giờ các điệp viên tình báo chỉ còn chờ thời điểm thuận lợi đến lúc cả hai gặp nhau. Khi Trịnh và D. vào buổi sáng Chủ nhật khởi hành từ khách sạn Sheraton đi bộ tới Tiergarten (Vườn thú), các mật vụ đã ra tay hành động.

Tuy hành động thành công nhưng các nhân viên mật vụ để lại rất nhiều dấu vết. Người qua đường ghi bảng số của xe VW-Multivan, chụp ảnh và gọi cho cảnh sát. Ngoài ra, chiếc xe mướn có trang bị một máy “GPS”, nên cho phép điều tra viên xây dựng lại đường đi chính xác sau đó.

* Trinh xuân Thanh có nguy cơ bị tử hình

Bằng cách này (theo GPS = Global Positioning System= Hệ thống định vị toàn cầu), cảnh sát bây giờ biết rằng sau khi họ đã kéo nạn nhân của họ vào xe, các mật vụ lái xe trực tiếp đến sứ quán Việt Nam tại Elsenstraße ở Berlin-Treptow, nơi mà chiếc xe đậu năm giờ. Một nữ nhân viên của sứ quán đã gọi vào thời gian này cho một cơ quan du lịch ở Berlin và còn đặt mua cho buổi tối cùng ngày ba vé máy bay đi Việt Nam. Trên máy bay cô 26t cùng ngồi với hai người giám thị.

Chính Trịnh (TXT) được đưa qua ngõ Moskau (Moscow) chuyển về Việt Nam, được che đây trên băng ca như vận tải người cứu thương. Ngày 03 tháng 8, mười ngày sau khi bị bắt cóc ở Berlin, Trịnh được chiếu trên truyền hình nhà nước. Theo đó, ông đã tự nguyện trở lại VN để đối mặt với ngành tư pháp. Ở đó ông ta (TXT) bây giờ đang bị đe dọa tử vong do cái ống tiêm chích thuốc độc (nguyên văn: Dort droht ihm jetzt die Todesstrafe durch die Giftspritze)

Luật sư người Đức của Trịnh (TXT) hy vọng Bộ Ngoại giao CHLB tiếp tục gây áp lực lên nhà cầm quyền Hà Nội. Tháng 9.2017, Đức đã đình chỉ quan hệ “đối tác chiến lược với Việt Nam” (strategische Partnerschaft mit Vietnam = strategic partnership with Vietnam) do hậu quả của vụ bắt cóc kể trên. Bây giờ Bộ Ngoại giao nói, Cộng hòa Liên bang Đức chỉ sẽ nối lại quan hệ đối tác nếu cộng sản VN tiến hành sự thay đổi. Đức đã kêu gọi một cách khăng khăng phía Việt Nam là Trịnh Xuân Thành cần được xét xử theo một thủ tục pháp lý!.

* URL: Chương trình thời sự trong ngày báo cáo về chủ đề này vào ngày 06.12.2017 lúc 22:15.
http://www.tagesschau.de/inland/vietnamese-105.html

* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ ( Nam Đức, Sáng 07.12.2017)
(Nguồn: Markus Grill, NDR / WDR và Antonius Kempmann, NDR)
—————————–

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT