Friday, December 2, 2022
spot_img

Truy tố người phụ nữ gốc Việt trong đường dây gian lận xuyên liên bang

(CaliToday) — Một phụ nữ gốc Việt ở tiểu bang Oregon bị đại bồi thẩm đoàn liên bang phán quyết có tội trong một loạt tội danh liên quan đến vai trò của bà ta trong đường dây sử dụng danh tánh đánh cắp được từ các nạn nhân để mở trương mục ngân hàng và thẻ tín dụng, mua xe cộ và giả mạo tài liệu.
Mary Phoenix Nguyễn 40 tuổi tại thành phố Oregon bị truy tố những cáo buộc trộm danh tánh gia trọng, gian lận an sinh xã hội, tàng trữ trái phép thiết bị làm thẻ, sản xuất, sử dụng hay buôn thẻ giả, giao dịch bất hợp pháp bằng thẻ, tàng trữ 15 thẻ bất hợp pháp trở lên.
Theo hồ sơ toà, vào tháng 4 năm 2022, nhân viên điều tra từ Bộ Nội An đã bắt đầu tìm hiểu vai trò của người phụ nữ này và một số đối tượng khác ở Portland, những khu vực ở tiểu bang Washington và Vancouver, trong việc phối hợp với đường dây gian lận nhắm vào các nạn nhân ở Portland, Texas, Florida và những nơi khác. Nguyễn và các cộng sự đã sử dụng danh tánh bị đánh cắp và thông tin cá nhân để nộp đơn thẻ tín dụng, vào trương mục ngân hàng của các nạn nhân, vay tiền mua xe, mướn ít nhất 6 căn chung cư và những căn nhà khác, giả mạo nhiều tài liệu tài cánh cá nhân, trong đó có thẻ an sinh xã hội, bằng lái xe, giấy chủ quyền xe và hoá đơn mua xe.
Ít nhất từ tháng 2 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022, Nguyễn và cộng sự đã làm thiệt hại cho các nạn nhân hơn $120.000 Mỹ kim, và đã gian lận lấy được số xe với tổng trị giá ước tính hơn $150.000 Mỹ kim.
Nghi can bị bắt giữ vào ngày 18 tháng 10 năm 2022 tại tư gia ở thành phố Oregon, tiểu bang Oregon. Bà ta ra hầu toà liên bang lần đầu tiên vào thứ 5 ngày 17 tháng 11, không nhận tội. Hiện Nguyễn vẫn bị giam giữ chờ những thủ tục tiếp theo. Phiên xét xử kéo dài 4 ngày được ấn định vào ngày 3 tháng 1 năm 2023.
Nếu bị truy tố tội tàng trữ bất hợp pháp thiết bị làm thẻ và thực hiện giao dịch bằng thẻ bất hợp pháp, Nguyễn sẽ đối mặt với bản án tối đa lên đến 15 năm tù liên bang. Sản xuất, sử dụng hay buôn bán thẻ giả có khung hình phạt cao nhất 10 năm tù, trong khi gian lận an ninh xã hội 5 tù. Trộm cắp danh tính gia trọng có khung hình phạt tối thiểu hai năm tù bắt buộc liên tiếp cho mỗi tội danh liên quan.
Hương Giang (Theo Thông cáo báo chí từ Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Quận Oregon)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments