Monday, November 28, 2022
spot_img

Truy tố 2 nghi can Mỹ gốc TQ đóng góp chính trị để lường gạt các nhà đầu tư

(The Hill) – Hai nhà kinh doanh người Mỹ gốc Trung Quốc vào thứ Hai bị truy tố nhiều tội gian lận, liên quan đến việc chuyển tiền nước ngoài vào các khoản đóng góp chính trị để có thể mua được vé vào ăn tối  riêng với cựu Tổng thống Donald Trump, và dùng việc này gây ấn tượng và lường gạt các nhà đầu tư Trung Quốc. 

Trong một chương trình tài chánh phức tạp với những râu ria chính trị, Sherry Xue Li và Lianbo “Mike” Wang gây quỹ được $27 triệu Mỹ kim cho một dự án phát triển quy mô còn xa mới được phê chuẩn “China City of America,” rồi họ bòn rút hàng triệu Mỹ kim để tiêu xài cá nhân. Những người này dùng tiền của các nhà đầu tư hay tiền từ nước ngoài để đóng góp vào các quỹ chính trị, để được nhìn thấy cùng với ông Trump hay các chính trị gia nổi tiếng khác. 

Hai nghi can bị bắt giữ và bị truy tố tại toà New York tội danh gian lận tiền bạc, âm mưu rửa tiền, và âm mưu lường gạt Hoa Kỳ, cũng như cản trở luật Uỷ ban Bầu cử Liên bang. 

“Chúng tôi cáo buộc Li và Wang hứa hẹn thẻ xanh với các nhà đầu tư, được gặp gỡ những nhân vật chính trị, và chia lãi tiền đầu tư của họ. Hàng chục triệu Mỹ kim từ các nhà đầu tư và từ đóng góp trung gian, những người nghĩ rằng tiền bạc của mình sẽ đâm hoa kết trái,” Phụ tá Giám đốc FBI  Michael Driscoll cho biết. 

Li 50 tuổi, và Wang 45 tuổi, bị giam giữ không được tại ngoại sau phiên hầu toà đầu tiên tại toà liên bang ở Brooklyn, mặc dù luật sư của họ sẽ tranh cãi về bảo lãnh tại ngoại sau. Wang phủ nhận việc làm sai trái. 

FBI, Bộ Nội an và Cơ quan Nhập tịch và Di  trú Hoa Kỳ cùng hợp tác điều tra. Nhà chức trách không cáo buộc hình sự đối với những uỷ ban hành động chính trị nhận tiền đóng góp của hai người này. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments