Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Truy tố 9 tin tặc Iran tấn công trường, cơ quan chính phủ

Fox News – Cơ quan liên bang Mỹ vừa truy tố 9 công dân Iran, cáo buộc họ đã đánh cắp thông tin nhạy cảm từ hàng trăm trường học, công ty tư nhân và các cơ quan chính phủ.

Các nghi can Iran bị cáo buộc đã làm theo chỉ thị của Đội Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo có quan hệ với chính phủ Iran. Họ được cho là đã tấn công hệ thống máy tính của khoảng 320 trường đại học ở Mỹ và ngoại quốc để đánh cắp các nghiên cứu khoa học và kỹ thuật đắt đỏ, mà sau đó chính phủ Iran sẽ bán để lấy lợi nhuận, các công tố viên cho biết.

Hơn 100,000 giáo sư trên toàn thế giới đã bị tấn công bởi những thư điện tử lừa đảo trực tuyến. Đây được cho là một trong những vụ tin tặc lớn nhất mà Bộ Ngoại Giao Mỹ từng truy tố, tờ Wall Street Journal loan tin. Danh tính của các giáo sư và trường đại học không được tiết lộ.

Bộ Tư Pháp cho biết tin tặc đã đánh cắp khoảng 31 TeraBytes nghiên cứu học thuật và sở hữu trí tuệ, sau đó gửi đến các máy chủ ngoại quốc để kiếm lợi nhuận. Khối lượng dữ liệu bị đánh cắp được cho là vượt xa tổng số nội dung của Thư viện Quốc Hội.

Phó Giám đốc FBI David Bowdich cho biết: “Họ không tôn trọng thành quả của chúng ta. Họ đánh cắp chúng, tự nhận là thành quả của mình và bán đi để lấy lợi nhuận.”

9 tin tặc Iran tấn công trường, cơ quan chính phủ. Photo Credit: AP

Thông tin bị đánh cắp đã được bán qua hai trang web cho khách hàng ở Iran, thiệt hại cho các trường đại học ở Mỹ lên đến $3.4 tỉ Mỹ kim.

Các tin tặc cũng bị buộc tội xâm nhập vào các mạng lưới chính phủ, bao gồm Bộ Lao động, Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang, Liên Hiệp Quốc và 36 công ty tư nhân.

Theo Bộ Tư Pháp thì nhóm tin tặc này đã liên kết với một tổ chức Iran tên là Viện Mabna, được hai nghi can trong nhóm thành lập. Nhóm này đã ký hợp đồng với chính phủ Iran để đánh cắp nghiên cứu khoa học từ ngoại quốc.

Các nghi can này sẽ không hầu tòa ở Mỹ vì Iran không có chính sách dẫn độ công dân. Nhưng bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn, trình lệnh tòa án liên bang ở Thành phố New York, là một phần trong chiến thuật “điểm mặt và làm nhục” tin tặc ngoại quốc, ngăn họ đi đến những quốc gia khác và thông báo về chính phủ nước họ.

Hôm thứ Sáu, Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa ra các hình phạt với 9 bị cáo và Viện Mabna, bao gồm ngăn họ tiếp cận các tổ chức, công ty Mỹ, kể cả những giao dịch tài chính.

Bahram Ghasemi, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Iran, lên án hành động này và gọi đó là “khiêu khích, bất hợp pháp và phi lý.”

Ông Ghasemi cho biết các cáo buộc này là “một dấu hiệu thù hằn của chính phủ Mỹ nhằm vào Iran.” Ông còn nói rằng Mỹ sẽ không nhận được lợi ích nào từ hành động “ngăn cản” sự phát triển của nền khoa học Iran.

Nam Phố (CaliToday)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments